Tin hot 03/03/2023

Bluetooth 5.0 là gì? Bluetooth có những lợi ích gì? iPhone nào có Bluetooth 5.0? Cùng mình xem đáp án tại đây!

Bluetooth 5.0

Với sự phát triển ngày càng mạnh về công nghệ, đặc biệt là thiết bị kết nối không dây thì lại càng phổ biến hơn hết. Vào năm 2016, bùng nổ một siêu phẩm mang tên Bluetooth 5.0 đánh dấu một tương lai phát triển mạnh mẽ về công nghệ. Vậy Bluetooth 5.0 là gì? iPhone nào hỗ trợ Bluetooth 5.0? Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn kết nối không dây tầm ngắn. Bluetooth 5.0 tăng gấp 4 lần phạm vi không dây, tăng gấp đôi tốc độ và tăng băng thông để cho phép phát sóng tới hai thiết bị không dây cùng một lúc. Bluetooth 5.0 được phát hành vào tháng 7 năm 2016.

Bluetooth 5.0 là gì?

 

2. Bluetooth 5.0 có gì mới?

Cải thiện rõ rệt tốc độ kết nối

Ở phiên bản này, có thể nói kết nối của Bluetooth 5.0 có tốc độ cực cao nếu so sánh với phiên bản trước đó thì tốc độ này nhanh gấp 2 lần. Và phạm vi kết nối như đã nêu trên là 240m.

Bluetooth 5.0 là gì?

Nguồn: audioExpress

Tiết kiệm pin

Ở các phiên bản trước, các thiết bị khi kết nối Bluetooth đều rất nhanh bị hao pin. Do đó ở phiên bản 5.0, nhà sản xuất đã khắc phục sự cố này khi đã tiết kiệm gần 2.5 lần năng lượng.

Bluetooth 5.0 là gì?

Nâng cấp khoảng cách kết nối

Bluetooth 5.0 có phạm vi kết nối lên đến 300m khi không có vật cản. Điều này có thể nói đó là một bước ngoặt của chuẩn kết nối không dây, làm bàn đạp cho các sản phẩm sau càng ngày càng phát triển.

Kết nối nhiều hơn 1 thiết bị khác nhau cùng lúc

Nếu bạn biết đến kết nối không dây chỉ có thể kết nối duy nhất 1 thiết bị thì giờ đây, Bluetooth 5.0 đã cho phép người dùng kết nối tới 2 thiết bị và có thể phát cùng lúc. Hơn thế nữa người dùng có thể nhận và gửi đi những dữ liệu từ nhiều thiết bị khác cùng kết nối.

Bluetooth 5.0 là gì?

3. Lợi ích của Bluetooth 5.0

Theo trang Lifewire, Bluetooth 5.0 có những lợi ích sau:

Phạm vi không dây rộng

Phạm vi không dây của Bluetooth 5.0 đạt tối đa 120 mét, so với 30 mét của Bluetooth 4.2. Cải tiến này có nghĩa là mọi người có thể gửi âm thanh hoặc dữ liệu khác ở khoảng cách xa hơn đến các phòng khác nhau hoặc sân sau.

Bluetooth 5.0

 

Phạm vi mở rộng cũng giúp nó giao tiếp tốt hơn với hệ sinh thái Internet of Things (IoT), là các thiết bị thông minh kết nối internet.

Bluetooth 5.0

Tốc độ

Bluetooth 5.0 nhanh gấp đôi so với Bluetooth 4.2, có nghĩa là độ trễ truyền, chẳng hạn như nhạc từ nguồn này sang nguồn khác sẽ ngắn hơn.

Bluetooth 5.0

Tăng băng thông

Bạn có thể phát đồng thời tới hai thiết bị bằng Bluetooth 5.0, gửi âm thanh từ điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của mình đến nhiều phòng trong nhà, tạo hiệu ứng âm thanh nổi trong một không gian hoặc chia sẻ âm thanh giữa hai bộ tai nghe.

Bluetooth 5.0

 

Công nghệ đèn hiệu

Một lĩnh vực khác mà Bluetooth 5.0 cải thiện là công nghệ Beacon, trong đó các doanh nghiệp, chẳng hạn như bán lẻ, có thể gửi tin nhắn tới các khách hàng tiềm năng gần đó bằng các ưu đãi hoặc quảng cáo. Tùy thuộc vào cảm nhận của bạn về quảng cáo, đây là điều tốt hoặc điều xấu, nhưng bạn có thể chọn không sử dụng chức năng này bằng cách tắt dịch vụ định vị và kiểm tra quyền của ứng dụng đối với các cửa hàng bán lẻ.

Bluetooth 5.0

 

Công nghệ đèn hiệu cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng trong nhà, chẳng hạn như trong sân bay hoặc trung tâm mua sắm, giúp các nhà kho theo dõi hàng tồn kho dễ dàng hơn.

 

4. iPhone nào hỗ trợ Bluetooth 5.0?

Bluetooth 5.0 có mặt trên dòng iPhone 8 Series cho đến iPhone 13 Series, còn trên iPhone 14 Series là chuẩn Bluetooth 5.3.

Bluetooth 5.0 là gì?

 

5. Bluetooth 5.0 có kết nối với Bluetooth 4.1, 4.2, 5.2,… được không?

Bluetooth 5.0 có thể kết nối với Bluetooth 4.0, Bluetooth 4.1, Bluetooth 4.2,… bằng hình thức tương thích ngược. Nhưng để có được những cải tiến về tốc độ và phạm vi, bạn cần có một thiết bị Bluetooth 5.0 kết nối với một thiết bị Bluetooth 5.0 khác nhé.

Bluetooth 5.0 cũng có thể kết nối với Bluetooth 5.2, 5.3,… Nhưng bạn sẽ không nhận được đầy đủ các tính năng của Bluetooth mới hơn.

Bluetooth 5.0 là gì?

Vậy là các bạn đã biết được Bluetooth 5.0 là gì rồi. Chúc các bạn vui.