Tin tức 11/12/2020

Apple đang phát triển một con chip để hất cẳng Qualcomm, giống như đã từng làm với Intel

Apple đã thay đổi cách nghĩ của chúng ta về chip xử lý máy tính chỉ sau một đêm. Bằng cách thay thế những bộ vi xử lý mạnh mẽ của Intel, bằng một con chip di động dựa trên kiến trúc ARM tự thiết kế. Không ai nghĩ rằng những con chip ARM có thể thay thế chip Intel, thế nhưng Apple đã làm được điều đó và sẵn sàng loại bỏ Intel khỏi những chiếc máy tính Mac của mình.

Giờ đây, theo báo cáo của Bloomberg, Apple đang tiếp tục phát triển một con chip modem của riêng mình. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng Qualcomm cũng sẽ bị Apple hất cẳng, giống như đã từng làm với Intel. Mối quan hệ hợp tác giữa Apple và Qualcomm chỉ mới được nối lại cách đây ít lâu, để Apple có thể trang bị chip modem 5G cho những chiếc iPhone 12.

 

Apple đang phát triển một con chip để hất cẳng Qualcomm, giống như đã từng làm với Intel - Ảnh 1.

Động thái này của Apple cũng không quá ngạc nhiên. Bởi Apple đã mua lại mảng chip modem cho smartphone của Intel vào tháng 7 năm ngoái, cho thấy rõ tham vọng tự sản xuất những con chip modem của Apple.

Tuy nhiên ngay cả khi có thể tự sản xuất những con chip modem của riêng mình, Apple cũng không thể dứt khỏi Qualcomm hoàn toàn giống như với Intel. Đó là do Qualcomm không chỉ bán những con chip, mà họ còn sở hữu rất nhiều bằng sáng chế và công nghệ liên quan. Apple vẫn phải trả tiền để có thể sử dụng những bằng sáng chế và công nghệ này.

Với chip modem của riêng mình, Apple ít nhất sẽ có thể bớt phụ thuộc vào Qualcomm. Apple có thể tùy chỉnh để chip modem của mình tiết kiệm pin hơn và hoạt động tốt hơn trên những chiếc iPhone.

Và đặc biệt, Apple có thể giảm giá thành sản xuất của những con chip modem 5G. Nếu bạn chưa biết, linh kiện có mức giá cao nhất trong iPhone 12 và iPhone 12 Pro chính là chip modem Snapdragon X55 5G của Qualcomm, với giá là 90 USD.