Tin tức 01/01/2021

Apple gây sốc ngày cuối năm 2020, trảm gần 40.000 ứng dụng

Trong ngày cuối cùng của năm 2020, Apple đã xóa bỏ 39.000 ứng dụng trò chơi trên App Store, lớn nhất trong một ngày từ trước đến nay.

May mắn là việc xóa ứng dụng lần này của  Apple chỉ giới hạn ở App Store Trung Quốc mà nguyên nhân vì Apple đặt thời hạn cuối năm cho tất cả các sản xuất trò chơi phải cung cấp giấy phép trong nước. Được biết, các vụ gỡ bỏ ứng dụng này trên App Store bắt nguồn từ việc chính quyền Trung Quốc đàn áp các trò chơi không có giấy phép.

ính cả 39.000 trò chơi, Apple đã xóa tổng cộng hơn 46.000 ứng dụng khỏi cửa hàng của mình vào hôm 31/12. Theo công ty nghiên cứu Qimai, các trò chơi bị ảnh hưởng bởi cuộc càn quét bao gồm tựa game Assassin’s Creed Identity và NBA 2K20 của Ubisoft. Qimai cũng cho biết chỉ có 74 trong số 1.500 trò chơi trả phí hàng đầu trên App Store sống sót sau cuộc thanh trừng. Tuy nhiên Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ban đầu, Apple đã cho các nhà phát hành trò chơi thời hạn cuối tháng 6 để nộp số giấy phép do chính phủ Trung Quốc cấp cho phép người dùng mua hàng trong ứng dụng tại thị trường trò chơi lớn nhất thế giới. Apple sau đó đã gia hạn thời hạn đến ngày 31/12.

Các cửa hàng ứng dụng Android của Trung Quốc từ lâu đã tuân thủ các quy định về giấy phép. Không rõ tại sao Apple lại thực thi chúng nghiêm ngặt hơn trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết động thái này không có gì ngạc nhiên khi Apple tiếp tục bịt các kẽ hở để tuân theo quy định đến từ các cơ quan quản lý nội dung của Trung Quốc và sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của Apple như những lần xóa bỏ trước đây.