Tin hot 14/06/2024

Apple Intelligence là gì? Những tính năng mới, có miễn phí không? Hỗ trợ máy nào?

Apple vừa ra mắt Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp sâu vào các thiết bị iPhone, iPad và Mac. Apple Intelligence hứa hẹn mang đến trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới cho người dùng, với khả năng hiểu và hỗ trợ người dùng một cách thông minh và cá nhân hóa hơn bao giờ hết. Cùng mình tìm hiểu Apple Intelligence là gì nhé.

1. Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới được tích hợp vào iPhone, iPad và Mac. Hệ thống này sử dụng các mô hình tạo sinh mạnh mẽ kết hợp với ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trải nghiệm sử dụng thông minh và hữu ích cho người dùng.

2. Nhiều tính năng mới giúp người dùng nâng cao kỹ năng viết và giao tiếp hiệu quả

Writing Tools là bộ công cụ viết toàn hệ thống mới được tích hợp sẵn trong iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia, cung cấp các tính năng sau:

  • Rewrite: Đề xuất các phiên bản khác nhau của văn bản đã viết, chỉnh sửa tông giọng phù hợp với ngữ cảnh và đối tượng.

  • Proofread: Kiểm tra ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu và đề xuất chỉnh sửa kèm giải thích.

  • Summarize: Tóm tắt văn bản thành đoạn văn ngắn gọn, dễ hiểu với các gạch đầu dòng, bảng hoặc danh sách.

Writing Tools giúp người dùng viết tự tin hơn, nâng cao chất lượng bài viết, tiết kiệm thời gian chỉnh sửa và giao tiếp hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng để viết email, thư, bài đăng trên blog, ghi chú, chuẩn bị bài tập, bài thuyết trình, sáng tạo nội dung cho các kênh truyền thông xã hội.

Ứng dụng Mail được cập nhật nhiều tính năng mới giúp bạn quản lý email hiệu quả hơn bao giờ hết. Tính năng Priority Messages mới hiển thị những email quan trọng nhất ở đầu hộp thư đến, đảm bảo bạn không bỏ lỡ những thông tin khẩn cấp như lời mời ăn tối hay thẻ lên máy bay. Tóm tắt email giúp bạn chỉ cần nhìn lướt qua hộp thư đến là có thể xem tóm tắt nội dung email thay vì chỉ xem trước vài dòng đầu tiên, nhanh chóng nắm bắt thông tin chính mà không cần mở từng email. Xem chi tiết nhanh đối với các chuỗi email dài, chạm vào một lần để xem những chi tiết quan trọng nhất, tiết kiệm thời gian cho bạn.

Mang đến nhiều cải tiến cho hệ thống thông báo, giúp bạn quản lý thông tin hiệu quả và tập trung hơn vào công việc. Hiển thị những thông báo quan trọng nhất ở đầu màn hình, giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin mà không bỏ lỡ điều gì. Xem nhanh nội dung chính của thông báo dài hoặc nhiều thông báo được xếp chồng, ngay cả trên Màn hình Khoá. Ẩn thông báo không quan trọng để bạn có thể tập trung vào công việc.

Mang đến tính năng ghi âm và tóm tắt cuộc gọi mới cho ứng dụng Ghi chú và Điện thoại. Ghi âm cuộc gọi trực tiếp trong ứng dụng Điện thoại. Khi bắt đầu ghi âm, tất cả những người tham gia cuộc gọi đều sẽ được thông báo. Sau khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tự động tạo bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính trong cuộc trò chuyện. Bản ghi âm và bản tóm tắt sẽ được lưu trữ trong ứng dụng Ghi chú để bạn dễ dàng tham khảo lại sau này.

3. Image Playground – Mở ra thế giới sáng tạo hình ảnh mới mẻ

Image Playground là một tính năng mới trong Apple Intelligence giúp người dùng sáng tạo và thể hiện bản thân bằng hình ảnh một cách độc đáo và thú vị. Image Playground cho phép bạn tạo ra những hình ảnh vui nhộn chỉ trong vài giây, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo. Được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin Nhắn, đồng thời có ứng dụng riêng biệt để bạn thỏa sức sáng tạo và thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau. Tất cả hình ảnh đều được tạo ra ngay trên iPhone, iPad hoặc Mac của bạn, mang đến trải nghiệm sáng tạo mượt mà và nhanh chóng. Image Playground là công cụ tuyệt vời để bạn thể hiện cá tính, cảm xúc và ý tưởng của mình thông qua hình ảnh.

4. Thể hiện bản thân độc đáo với Genmoji

Thay vì sử dụng biểu tượng cảm xúc thông thường, bạn có thể tự sáng tạo Genmoji dựa trên mô tả của riêng mình. Genmoji là công cụ tuyệt vời để thể hiện cá tính, sở thích và cảm xúc của bạn một cách độc đáo. Chỉ cần nhập mô tả, Genmoji sẽ tự động được tạo ra cùng với các tùy chọn chỉnh sửa để bạn hoàn thiện biểu tượng theo ý muốn. Bạn cũng có thể tạo Genmoji cho bạn bè và gia đình dựa trên hình ảnh của họ, biến những khoảnh khắc vui vẻ thành những biểu tượng cảm xúc độc đáo. Genmoji có thể được thêm vào ngay trong tin nhắn, sử dụng như nhãn dán hoặc phản ứng trong Tapback, giúp bạn giao tiếp hiệu quả và thú vị hơn.

5. Ứng dụng Ảnh mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn

Ứng dụng Ảnh được cập nhật nhiều tính năng mới giúp người dùng quản lý và chỉnh sửa ảnh và video hiệu quả hơn. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm ảnh và video theo nội dung, chẳng hạn như “Linh dán nhãn dán lên mặt”. Tìm kiếm khoảnh khắc cụ thể trong video và mở trực tiếp phân đoạn liên quan. Xác định và xóa bỏ các vật thể gây mất tập trung trong ảnh nền một cách tự động, mà không ảnh hưởng đến chủ thể chính. Điều chỉnh các chi tiết nhỏ trong ảnh như độ sáng, độ tương phản, màu sắc và độ nét một cách chính xác hơn. Chuyển đổi giữa các chế độ chỉnh sửa khác nhau để thực hiện các tác vụ chỉnh sửa cụ thể, chẳng hạn như điều chỉnh màu sắc, ánh sáng hoặc chi tiết. Giao diện người dùng được thiết kế đơn giản và trực quan hơn, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các công cụ và tính năng cần thiết.

6. Siri bước vào kỷ nguyên mới

Siri được nâng cấp mạnh mẽ với sự hỗ trợ của Apple Intelligence, mang đến trải nghiệm trợ lý ảo thông minh và tự nhiên hơn bao giờ hết. Siri có khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, nắm bắt ngữ cảnh và ý định của người dùng một cách chính xác, giúp cho việc giao tiếp trở nên tự nhiên và dễ dàng. Cá nhân hóa trải nghiệm cho từng người dùng, ghi nhớ sở thích và thói quen để đưa ra những gợi ý và hỗ trợ phù hợp nhất. Đơn giản hóa và đẩy nhanh các tác vụ hàng ngày, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Hiểu những yêu cầu phức tạp và nhiều bước, ngay cả khi người dùng giải thích chưa được mạch lạc. Duy trì ngữ cảnh từ yêu cầu này sang yêu cầu khác, giúp cho việc giao tiếp trở nên liền mạch và trôi chảy. Người dùng có thể nhập liệu vào Siri bằng văn bản, thay vì chỉ sử dụng giọng nói, giúp cho việc giao tiếp trở nên linh hoạt. Chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất cứ cách nào mà họ muốn. Cập nhật thiết kế hoàn toàn mới với quầng sáng tinh tế bao quanh các viền của màn hình khi Siri đang hoạt động, giúp cho giao diện trở nên trực quan và đẹp mắt.

7. Tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong lĩnh vực AI

Điểm nổi bật của Apple Intelligence là sự kết hợp giữa khả năng xử lý tiên tiến và cam kết bảo vệ quyền riêng tư tối ưu cho người dùng. Hầu hết các mô hình AI của Apple Intelligence hoạt động ngay trên thiết bị, đảm bảo dữ liệu cá nhân của người dùng không bao giờ rời khỏi iPhone, iPad hoặc Mac. Khi cần sức mạnh xử lý lớn hơn, hệ thống Private Cloud Compute sẽ mở rộng khả năng AI của Apple lên đám mây một cách an toàn và riêng tư. Dữ liệu được mã hóa và xử lý trên chip Apple silicon chuyên dụng, đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật tối đa. Các chuyên gia bảo mật độc lập có thể kiểm tra mã nguồn chạy trên máy chủ Apple để xác minh tính minh bạch và an toàn.

8. ChatGPT được tích hợp sâu trên các thiết bị Apple

ChatGPT được tích hợp sâu rộng vào hệ thống, cho phép người dùng truy cập dễ dàng thông qua Siri, Writing Tools và các ứng dụng khác. Cung cấp nhiều tính năng hữu ích như tạo văn bản, dịch thuật, viết email, tóm tắt nội dung,… Siri có thể tận dụng sức mạnh của ChatGPT để cung cấp câu trả lời chính xác và đầy đủ thông tin hơn cho người dùng. Writing Tools được hỗ trợ bởi ChatGPT, giúp người dùng sáng tạo nội dung hiệu quả hơn với nhiều lựa chọn phong cách và hình ảnh. Apple cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng ChatGPT. Địa chỉ IP được ẩn danh và OpenAI không lưu trữ các yêu cầu. Người dùng có thể truy cập ChatGPT miễn phí, tuy nhiên một số tính năng cao cấp sẽ yêu cầu đăng ký trả phí.

9. Apple Intelligence có miễn phí không?

Apple Intelligence hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Phiên bản beta sẽ có trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay. Phiên bản chính thức sẽ ra mắt vào năm sau với đầy đủ tính năng, nền tảng phần mềm và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn.

10. Apple Intelligence hỗ trợ máy nào?

Apple Intelligence sẽ hoạt động trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPad và máy Mac trang bị chip M1 trở lên, với Siri và ngôn ngữ thiết bị là tiếng Anh (Mỹ).

Vậy là mình đã chia sẻ xong với các bạn về Apple Intelligence. Chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người cùng biết nhé.

Bạn đang muốn có một chiếc điện thoại thiết kế đẹp, hiệu năng mạnh mẽ và camera chất lượng cao, thì iPhone là một lựa chọn tuyệt vời.