Tin tức 14/05/2021

Apple tiếp tục giữ “ngai vàng” công ty công nghệ giàu nhất thế giới

Bảng xếp hạng các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2021 đã được công bố với vị trí dẫn đầu thuộc về Apple.

Sau khi đại dịch bùng nổ và nhiều sự kiện “bom tấn” khiến thị trường chao đảo, các công ty công nghệ đã thắt chặt các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết trong năm qua. Các “ông lớn” công nghệ đã giành tới 177 vị trí – con số kỷ lục trên bảng xếp hạng Global 2000 năm nay (bảng xếp hạng hàng năm của Forbes về các công ty đại chúng lớn nhất thế giới).

 

 

Apple vẫn là “người thống trị” ở thị trường công nghệ.

 

Theo thống kê, Apple tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng công ty công nghệ giàu có nhất trong năm thứ sáu liên tiếp, leo hai vị trí lên top 6 trong danh sách tổng thể. Nguyên nhân được cho là vì nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc đã giúp doanh số bán iPhone vượt qua kỳ vọng và nâng lợi nhuận hàng năm lên mức kỷ lục 63,9 tỷ USD. Thành công này cũng giúp Apple trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Công ty ở Thung lũng Silicon cũng có giá trị cao hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới với giá trị thị trường gần 2,3 nghìn tỷ USD khi danh sách Global 2000 được công bố vào ngày 16/4.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh Samsung Electronics đã giành lại vị trí số 2 trong lĩnh vực công nghệ sau khi trượt xuống vị trí thứ 4 vào năm ngoái, tăng 5 bậc lên vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng chung nhờ sự bùng nổ doanh số thiết bị gia dụng. Doanh thu từ danh mục này dự kiến vẫn mạnh do nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Bất chấp những khó khăn ngắn hạn đối với hoạt động kinh doanh chất bán dẫn do tình trạng thiếu chip toàn cầu, Samsung vẫn đạt doanh thu hơn 200 tỷ USD trong năm qua.

 

 

Danh sách top 10 công ty công nghệ giàu nhất thế giới.

 

Giữ vững ở vị trí thứ 13 trong danh sách tổng thể, Alphabet đứng ở vị trí số 3 trong lĩnh vực công nghệ. Xếp top 4 trong ngành công nghệ là “gã khổng lồ” phần mềm Microsoft với thứ hạng 15 trong bảng xếp hạng chung. Cả hai công ty đã phá vỡ dự đoán doanh thu của Phố Wall trong năm qua. Sự thống trị của Alphabet trong quảng cáo kỹ thuật số đã giúp lợi nhuận của công ty tăng gần 17% lên 40,3 tỷ USD, vượt xa mức tăng trưởng thu nhập của Microsoft khoảng 11%.

“Gã khổng lồ” Internet Tencent lọt vào top 5 – vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay, nhảy 21 bậc để đạt vị trí thứ 29 chung cuộc. Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Tencent đạt doanh thu và lợi nhuận lớn nhất trong top 20. Hãng này được hưởng lợi từ thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang bùng nổ, doanh thu hàng năm tăng 28% lên gần 70 tỷ USD trong khi lợi nhuận tăng vọt 72% lên 23,3 tỷ USD.

 

 

Alphabet (công ty mẹ của Google) đứng top 3 công ty công nghệ giàu nhất thế giới.

 

Tổng cộng, có 81 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ góp mặt trong danh sách – nhiều nhất trên thế giới. Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là những điểm nóng công nghệ khác, lần lượt chiếm 26%, 15% và 13% công ty trong danh sách.

Theo thống kê, các công ty công nghệ trên Global 2000 của Forbes đến từ 22 quốc gia khác nhau và đạt giá trị thị trường đáng kinh ngạc – 17,9 nghìn tỷ USD – tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tài sản và lợi nhuận cũng tăng vọt, lần lượt tăng 19% và 11% lên 5,2 nghìn tỷ USD và 434,7 tỷ USD.