Tin tức 23/10/2020

Apple vẫn ém hàng “khủng” vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021

Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, Apple vẫn có nhiều phần cứng hấp dẫn để ra mắt trước giới công nghệ.

Vào mùa thu năm nay, Apple đã tổ chức hai sự kiện đặc biệt, giới thiệu nhiều sản phẩm khác nhau. Đứng đầu trong đoàn là bộ sưu tập iPhone 12 đồng thời còn là phiên bản mới của các dòng iPad và iPad Air, Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE, HomePod mini mới.

Với thời gian mua sắm vào dịp lễ cuối năm đang cận kề, chỉ còn rất ít thời gian để tung ra các sản phẩm mới nhằm tận dụng lợi thế của mùa bán hàng cao điểm. Dự kiến, “Nhà Táo” sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt thứ ba có thể diễn ra vào tháng 11.

Dưới đây là tổng hợp về các sản phẩm mà Apple có thể giới thiệu vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

macOS Big Sur

Thời gian công bố: Cuối năm 2020

Nhiều khả năng, “Táo Khuyết” sẽ tung ra bản cập nhật macOS Big Sur vào cuối năm nay. Trong khi đó, iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7, tất cả đều đã được áp dụng rộng rãi. Hiện tại, macOS Big Sur vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trước khi phát hành.

macOS Big Sur sẽ giới thiệu một số thay đổi trong giao diện cho người dùng, chẳng hạn như biến các phần tử của Safari và Tin nhắn thành ứng dụng Catalyst.

Đối với phiên bản này, macOS Big Sur phải có khả năng hoạt động với cả bộ vi xử lý dựa trên Intel hiện có và Apple Silicon, dòng vi xử lý của riêng Apple dựa trên ARM.

Apple Silicon Mac

Thời gian công bố: Cuối năm 2020

Trong Hội nghị các nhà phát triển – WWDC 2020, Apple đã đưa ra lời đề nghị tới các nhà phát triển, nên chuyển từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý có thiết kế riêng, có tên là Apple Silicon. Apple cũng vạch ra mốc thời gian hai năm tích cực để chuyển đổi cũng như thông báo chiếc máy Mac đầu tiên sử dụng Apple Silicon sẽ được tiết lộ vào cuối năm 2020.

Trong số tất cả các sản phẩm ở danh sách này, Apple Silicon Mac là bản phát hành phần cứng duy nhất được chính Apple xác nhận là đang trong quá trình phát triển, cả dưới dạng khái niệm và sản phẩm đầu tiên. Rất có thể “Táo Cắn Dở” sẽ tiết lộ sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2020 và sẽ tung ra sản phẩm áp dụng công nghệ này vào đầu năm 2021.

Trước đó, nguồn tin Jon Prosser đã đánh dấu sự kiện tháng 11, tuyên bố sự kiện sẽ xoay quanh “ARM Mac”, ám chỉ Apple Silicon. Một báo cáo của Bloomberg từ ngày 09/10 cũng khẳng định mô hình đầu tiên sẽ “xuất hiện trong một sự kiện khác vào tháng 11”. Cũng có nguồn tin khẳng định phiên bản Apple Silicon sẽ ra mắt cùng với các sản phẩm khác, có thể bao gồm cả các máy Mac chạy Intel khác.

Các báo cáo tuyên bố thiết bị Silicon đầu tiên của Apple sẽ là MacBook 12 inch hoặc một số dạng của MacBook Pro. Những thiết bị này được cho là rất nhẹ, ở mức 1kg và sẽ sử dụng bộ xử lý A14X với GPU tùy chỉnh, USB Type-C và có thời lượng pin từ 15 – 20 giờ.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã nhiều lần suy đoán về một chiếc Apple Silicon Mac vào cuối năm 2020. Cụ thể hơn, vào hồi tháng 7, ông cho rằng chiếc đầu tiên có thể là MacBook Pro 13,3 inch, MacBook Air Silicon sẽ xuất hiện vào Qúy 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau, tiếp theo là MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch.

Thẻ AirTags

Thời gian công bố: Đầu năm 2021

Được đồn đại từ lâu, “AirTags” là phụ kiện theo dõi đồ bị thất lạc giống như Tile. Nói một cách dễ hiểu, người dùng có thể gắn chúng vào các vật phẩm và nếu chúng bị thất lạc, bạn hoàn toàn có thể tìm lại chúng.

Phụ kiện này được cho là sẽ hoạt động với ứng dụng Find My, có thể bao gồm một dạng xem thực tế tăng cường để hiển thị vị trí chính xác của một món đồ bị mất. Có nguồn tin khẳng định Apple sẽ sử dụng cả công nghệ Bluetooth và Ultra-Wideband cho trình theo dõi. Nếu bị mất ở nơi công cộng, những chiếc iPhone khác đi qua sẽ có thể nhận được một ping được mã hóa từ trình theo dõi, sau đó có thể báo cáo lại cho chủ sở hữu một cách an toàn thông qua iCloud.

Các rò rỉ trước đó và một kết xuất gần đây cho thấy “AirTags” có thiết kế hình tròn với mặt sau bằng kim loại, giống như một chiếc nút hoặc huy hiệu. Phụ kiện này có thể có thêm một số phụ kiện để gắn nó vào các vật dụng, chẳng hạn như móc khóa.

Có khả năng, Apple sẽ định giá “AirTags” cao hơn các sản phẩm cạnh tranh như Tile với giá từ 25 – 35 USD (từ 579 – 811 nghìn đồng).

Tai nghe Studio AirPods

Thời gian công bố: Cuối năm 2020

“AirPods Studio” được cho là tai nghe nhét tai cao cấp, sẽ cung cấp chất lượng âm thanh của AirPods cũng như Chế độ nghe xuyên thấu và khử tiếng ồn chủ động của AirPods Pro. Bằng cách cung cấp chúng dưới dạng tai nghe, Apple sẽ có thể thâm nhập vào một thị trường mới cho AirPods, ngoài thị trường tai nghe không dây nhét tai hiện tại.

Được trang bị chipset H1, tai nghe cũng sẽ cung cấp hỗ trợ “Hey Siri” đặc trưng của AirPods và kết nối mạnh mẽ. Các tin đồn cho thấy nó sẽ bao gồm các cảm biến để tích hợp thêm các tính năng khác, bao gồm các cảm biến khoảng cách để xác định xem chúng được đeo trên đầu hay cổ, cũng như có thể xác định cách đeo tai nghe đối với các kênh âm thanh trái và phải.

Việc sử dụng chip U1 cũng đã được đề xuất, cho phép nó được sử dụng với ứng dụng “Find My” nếu chúng bị đặt không đúng vị trí. Bản chất kèm theo của tai nghe trùm tai cũng sẽ giúp tạo ra trải nghiệm âm thanh sống động và tăng cường các tính năng khử tiếng ồn.

Các tin đồn cho thấy các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau trên “AirPods Studio”, chẳng hạn như cụp tai, khung đỡ và các bộ phận khác bằng nam châm. Điều này có thể cho phép người dùng tự do tùy chỉnh các biến thể khác nhau cho các nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như phiên bản phục vụ cho mục đích thể thao sẽ sử dụng chất liệu nhựa và cao su trong khi phiên bản cao cấp có thể sử dụng chất liệu da và kim loại. Giá bán dự kiến của chúng là từ 350 – 599 USD (từ 8,11 – 13,88 triệu đồng).

Ngoài ra, công ty có trụ sở tại Cupertino cũng có thể tung thêm dòng tai nghe thể thao – AirPods X, AirPods Pro Lite với giá phải chăng hơn, Apple TV 6 vào cuối năm nay.