Tin tức 31/07/2023

Cách dùng Apple Pencil để bạn viết, đánh dấu, vẽ hoặc thiết kế trên iPad vô cùng chính xác và trực quan

Được cho ra mắt phiên bản đầu tiên vào tháng 11/2015, Apple Pencil đã mang tới cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ về bút cảm ứng kết nối với các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái Apple. Dù chỉ là một phụ kiện nhưng Apple Pencil đã có những phản ứng tích cực và có doanh số không hề thấp. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách dùng Apple Pencil trên iPad nhé!

1. Cách kết nối bút cảm ứng Apple Pencil với iPad

1.1. Trước khi bắt đầu

Trước khi tiến hành sử dụng Apple Pencil, bạn hãy đảm bảo Apple Pencil bạn đang sở hữu tương thích với iPad của bạn và chắc chắn rằng Apple Pencil vẫn còn pin nhé! Để biết được Apple Pencil của bạn đang tương thích với iPad nào thì sau đây mình xin liệt kê các dòng iPad có thể sử dụng theo Apple Pencil (thế hệ 1) và Apple Pencil (thế hệ 2) nhé!

Đối với Apple Pencil (thế hệ 1):

 • iPad Gen 6 đến iPad Gen 10.
 • iPad mini (thế hệ 5).
 • iPad Air (thế hệ 3).
 • iPad Pro 12,9 inch (thế hệ 1 và thế hệ 2), iPad Pro 10,5 inch, iPad Pro 9,7 inch.

Đối với Apple Pencil (thế hệ 2):

 • iPad mini 6.
 • iPad Air 4 trở lên.
 • iPad 12,9 inch (từ thế hệ 3 trở lên), iPad Pro 11 inch (từ thế hệ 1 trở lên).
Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Business Insider

1.2. Ghép đôi Apple Pencil (thế hệ 2) với iPad

Với Apple Pencil (thế hệ 2) việc kết nối với iPad là vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần đảm bảo iPad của bạn đang bật Bluetooth và hãy tiến hành đặt Apple Pencil (thế hệ 2) vào đầu từ tính nằm ở cạnh bên iPad nhé! Chỉ với thao tác đơn giản như vậy là bạn đã kết nối thành công Apple Pencil (thế hệ 2) với iPad rồi!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Apple

1.3. Ghép đôi Apple Pencil (thế hệ 1) với iPad

Bước 1: Tiến hành tháo nắp Apple Pencil (thế hệ 1) và gắn Apple Pencil của bạn vào cổng Lightning của iPad.

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: PCMag

Bước 2: Sau khi đã cắm Apple Pencil (thế hệ 1) vào iPad, bạn sẽ thấy cửa sổ kết nối trên iPad. Chọn mục Ghép đôi (Connect). Vậy là bạn đã kết nối Apple Pencil (thế hệ 1) với iPad thành công rồi!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: OSXDaily

1.4. Nếu Apple Pencil không ghép đôi được với iPad

Việc Apple Pencil không ghép đôi được với iPad là điều không hề hiếm gặp. Có khá nhiều lý do dẫn tới sự cố này, bạn có thể kiểm tra lại Apple Pencil của bạn có đang tương thích với iPad hay không. Tiếp đến hãy kiểm tra trạng thái Bluetooth và pin của Apple Pencil. Nếu vẫn chưa ghép đôi được sau khi đã kiểm tra, bạn hãy tiến hành khởi động lại iPad nhé!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Screen Rant

2. Cách sử dụng Apple Pencil

2.1. Trước khi bắt đầu

Trước khi sử dụng Apple Pencil của bạn, bạn hãy đảm bảo rằng iPad và Apple Pencil của bạn đang sở hữu tương thích tốt với nhau nhé! Kiểm tra pin và tình trạng ghép đôi trên hai thiết bị cũng là việc không thể thiếu trước khi bắt đầu sử dụng bút cảm ứng. Sau khi đã kiểm tra và mọi thứ đã ổn thì tiến hành sử dụng thiết bị ngay nào!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Geeky Gadgets

2.2. Vẽ bằng Apple Pencil

Vẽ bằng Apple Pencil là một trong những tính năng mà nhiều người quan tâm nhất khi sở hữu thiết bị này. Bạn có thể tiến hành vẽ bằng các ứng dụng thứ ba hỗ trợ hoặc ứng dụng Ghi chú trên iPad nhé! Vì Ghi chú là ứng dụng được tối ưu khá tốt để vẽ bằng Apple Pencil nên bạn có thể áp dụng vẽ ngay trên ứng dụng bằng các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Ghi chú trên iPad > Chọn biểu tượng Ghi chú để tiến hành vẽ.

Cách dùng Apple Pencil

Bước 2: Lúc này bạn có thể vẽ bằng Apple Pencil ngay trên Ghi chú nhé!

Cách dùng Apple Pencil

2.3. Viết bằng Apple Pencil

Viết bằng tính năng Viết chữ

Với tính năng này, bạn có thể tùy ý viết chữ lên các trường bất kỳ trên iPad của bạn. Có thể là Mail, Safari hay Bản đồ, vì vậy bạn có thể nhanh chóng ghi chú lại bằng chữ viết một cách nhanh chóng. Và hãy yên tâm nhé, các ghi chú bằng chữ của bạn trên các trường văn bản này đều được Apple giữ an toàn và đảm bảo về sự riêng tư.

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Apple

Chuyển chữ viết tay thành văn bản

Với việc có thể chuyển viết tay thành văn bản nhanh chóng cũng là tính năng vô cùng tiện dụng mà Apple mang tới cho những người dùng sử dụng Apple Pencil. Bạn có thể dễ dàng chuyển chữ viết tay thành văn bản bằng cách viết chữ cách xa thước nhất, sau đó chữ viết tay của bạn có thể tự động chuyển thành văn bản. Hoặc có một cách khác nếu bạn đã có chữ viết tay sẵn. Bạn có thể chạm ba lần vào dòng chữ viết tay bạn đã có sẵn > Tiến hành chạm một lần và chọn Sao chép. Lúc này bạn có thể dán văn bản đó ở mọi nơi mà bạn muốn như ứng dụng hay các trường văn bản khác nhé!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Apple

Lưu ý lại các dữ liệu quan trọng như số điện thoại, ngày tháng năm hay địa chỉ viết tay

Khi bạn muốn highlight các địa chỉ, ngày tháng năm quan trọng mà bạn đã viết tay ra trên iPad. Bạn chỉ cần chạm vào dữ liệu đó bằng Apple Pencil, lúc này iPad sẽ tiếp nhận các dữ liệu đó và đưa ra ngày tháng năm, địa chỉ dưới dạng Sự kiện mới. Lúc này bạn có thể thiết lập một cách nhanh chóng các dữ liệu quan trọng này. Ngoài ra iPad cũng sẽ tự động gạch chân dưới các dữ liệu này.

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Apple

2.4. Chạm hai lần vào Apple Pencil (thế hệ 2)

Ở Apple Pencil (thế hệ 2), bạn có thể nhanh chóng quay lại các công cụ bạn đã sử dụng sau cùng bằng cách chạm hai lần vào đầu Apple Pencil. Bạn có thể thiết lập tính năng này bằng cách truy cập ứng dụng Cài đặt > Chọn Apple Pencil và thiết lập nhé!

Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Wccftech

3. Những lưu ý khi sử dụng bút cảm ứng Apple Pencil

Khi sử dụng Apple Pencil sẽ có một số lưu ý để bạn có thể sử dụng bút cảm ứng này một cách thuận tiện và hiểu quả hơn trên iPad cũng như hạn chế các sự cố có thể xuất hiện khi sử dụng. Các lưu ý có thể kể tới như:

 • Đảm bảo rằng Apple Pencil của bạn tương thích tốt với iPad.
 • Đảm bảo rằng đầu Apple Pencil không bị mòn, lỏng để có thể viết và vẽ theo mong muốn. Có thể thay đầu bút hoặc vặn chặt lại nếu bị lỏng nhé!
 • Bạn có thể sử dụng Apple Pencil để vẽ hoặc viết trên các ứng dụng như Ảnh, Mail,… và cũng như ký tên trên các file PDF một cách nhanh chóng.
 • Sẽ có một số tính năng trên Apple Pencil không hỗ trợ với bản cập nhật iPadOS 14 trở xuống và ở một số quốc gia nhất định.
Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: Cult of Mac

4. Một số ứng dụng miễn phí cho bút cảm ứng Apple Pencil

Để có thể phục vụ tốt cho những người dùng sử dụng Apple Pencil, các nhà phát triển đã cho ra mắt một số ứng dụng, phần mềm thứ ba trên iPad nhằm phục vụ cho việc vẽ và viết tốt bằng Apple Pencil một cách tốt hơn. Sau đây là một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham khảo để sử dụng bút cảm ứng Apple Pencil một cách hiệu quả hơn nhé!

 • Notability
 • Paper by WeTransfer
 • GoodNotes 5
 • Linea Sketch

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ngay một số ứng dụng khác mang tới nhiều tính năng độc đáo và chuyên nghiệp hơn trong bài viết dưới đây nhé!

 • THAM KHẢO: 4 app vẽ trên iPad cực đỉnh giúp bạn trở thành họa sĩ tuyệt vời
Cách dùng Apple Pencil
Nguồn: TechRepublic

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn những thông tin hữu ích ngay trong bài viết rồi! Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ tiếp tục ủng hộ mình ở những bài viết trong tương lai. Chào tạm biệt bạn.