Tin hot 29/03/2023

Cảm biến gia tốc là gì? Công dụng của cảm biến gia tốc trên điện thoại vô cùng hữu ích mà bạn nên xem liền

Cảm biến gia tốc là gì?

Khi sử dụng iPhone hay iPad, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tính năng màn hình của thiết bị có thể xoay ngang hay dọc tùy thuộc theo hành động của bạn, đó được gọi là tác dụng của cảm biến gia tốc. Để hiểu rõ hơn cảm biến gia tốc là gì, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về khái niệm, nguyên lý hoạt động,… của nó trong bài viết dưới đây.

1. Cảm biến gia tốc là gì?

Cảm biến gia tốc (Accelerometer) là một loại cảm biến được sử dụng để đo gia tốc và thường được tích hợp trên các thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game, thiết bị y tế và các thiết bị di động khác.

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: onekeyresources

Cảm biến gia tốc sử dụng các cấu trúc cơ học hay điện tử để đo lực tác động lên thiết bị theo các trục khác nhau, bao gồm cả trục x, y, z. Khi tác động nhẹ nào đó xuất hiện lên thiết bị, tiến trình bên trong sẽ tạo ra một điện áp tương ứng, giúp đo lường hướng và tốc độ của chuyển động. Dữ liệu được thu thập bởi cảm biến gia tốc này có thể được sử dụng để đo vận tốc, vị trí, định hướng và phát hiện rung động, nhịp tim, tập thể dục, đếm bước,…

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: sparkfun

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến gia tốc

Cảm biến gia tốc hoạt động dựa trên nguyên lý đối lực trọng trường. Khi cảm biến gia tốc chuyển động trong một hướng, một lực tác động lên chúng, gây ra một sự chênh lệch trong lực trọng trường, và cảm biến sẽ đo được gia tốc của chuyển động đó. Cảm biến gia tốc thường được tích hợp vào các thiết bị di động, như điện thoại thông minh, để phát hiện các chuyển động như rung động, va chạm, hoặc xoay. Các ứng dụng của cảm biến gia tốc bao gồm định vị GPS, giảm rung cho máy ảnh và điện thoại di động, cân bằng tự động trong máy bay và xe hơi, và nhiều ứng dụng y tế khác.

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: Turbofuture

3. Cảm biến gia tốc trên các thiết bị của Apple

Cảm biến gia tốc là một phần quan trọng trong các thiết bị của Apple, bao gồm:

  • iPhone: iPhone có cảm biến gia tốc để đo và theo dõi các chuyển động của thiết bị. Điều này có thể giúp các ứng dụng đo vận tốc, bước chân, và giúp quản lý chỉ số sức khỏe trong ứng dụng Sức khỏe.

Cảm biến gia tốc là gì

  • iPad: Tương tự như iPhone, iPad cũng có cảm biến gia tốc để đo và giám sát các chuyển động.

Cảm biến gia tốc là gì

  • Apple Watch: Apple Watch có cảm biến gia tốc để đo các bước chân, vận tốc và khoảng cách khi dùng chế độ tập luyện.

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: ResearchGate

  • MacBook: Các dòng MacBook của Apple cũng trang bị cảm biến gia tốc để phát hiện các thay đổi về vị trí và chuyển động của máy tính.

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: Appleinsider

  • AirPods: Các tai nghe không dây AirPods cũng trang bị cảm biến gia tốc để có thể tự động kích hoạt khi đưa vào tai và ngưng hoạt động khi lấy ra.

Cảm biến gia tốc là gì

Nguồn: Apple

Cảm biến gia tốc trên các thiết bị của Apple được tích hợp với các ứng dụng và tính năng khác để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn và theo dõi hoạt động thể chất của mình