Tin hot 26/03/2023

Cảm biến vân tay là gì? Công nghệ này có những ưu điểm gì? Sản phẩm nào của Apple có cảm biến vân tay?

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: Screen Rant

Cảm biến vân tay là một công nghệ được tích hợp trong hầu hết các dòng sản phẩm công nghệ hiện nay và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện đại, từ việc mở khóa điện thoại, truy cập vào các ứng dụng cá nhân, đến việc xác thực danh tính trong các giao dịch tài chính. Vậy cảm biến vân tay là gì? Công nghệ này hoạt động theo nguyên tắc nào? Sản phẩm nào của Apple có cảm biến vân tay? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

1. Định nghĩa về cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là công nghệ được sử dụng để xác định danh tính của một người thông qua việc quét và phân tích các đặc trưng đặc biệt của các vân tay. Công nghệ này được tích hợp vào nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, thiết bị đọc thẻ và các thiết bị an ninh khác. Khi người dùng đặt ngón tay lên cảm biến, các thông tin về các đặc trưng vân tay được thu thập và so sánh với dữ liệu được lưu trữ trước đó để xác định danh tính của người dùng.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: PhoneArena

2. Nguyên tắc của cảm biến vân tay

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến vân tay dựa trên việc thu thập và phân tích các đặc trưng của các dấu vân tay để xác định danh tính của một người. Các cảm biến vân tay thường sử dụng công nghệ quang học hoặc điện trở để thu thập thông tin vân tay. Cảm biến quang học sử dụng một đèn LED và một máy ảnh để chụp ảnh vân tay. 

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: Newsday Zimbabwe

3. Các loại cảm biến vân tay hiện nay

Cảm biến quang học

Loại cảm biến này hoạt động theo nguyên tắc sử dụng camera để xem xét hình ảnh 2D những đường vân, điểm lỗi lõm trên vân tay. Do là sử dụng công nghệ 2D và camera nên khả năng bảo mật thấp cũng như độ chính xác không cao, thời gian xử lý chậm.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: Trusted Reviews

Cảm biến điện dung

Đây là loại cảm biến sử dụng các tụ điện để lấy thông tin vân tay của bạn. Cảm biến điện dung và tốc độ cao và khả năng chính xác hơn đáng kể so với cảm biến quang học.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: PT Gaptex Indo Media

Cảm biến siêu âm

Đây là loại cảm biến cao cấp, hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra sóng siêu âm sau đó nhận nguồn sóng được dội lại để phân tích thông tin vân tay. Loại cảm biến này vô cùng chính xác cũng như khả năng bảo mật vô cùng cao.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: Digital Information World

4. Ưu điểm của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay giúp người dùng dễ dàng bảo mật thiết bị hơn, việc mở khóa rất nhanh chóng và tiện lợi thông qua thiết lập nhiều vân tay khác nhau. Bên cạnh đó việc vân tay 2 người trùng nhau là cực kỳ hiếm nên tính an toàn là rất cao.

Cảm biến vân tay là gì

[captionnewsNguồn ảnh: CNET[/captionnews]

5. Nhược điểm của cảm biến vân tay

Người dùng sẽ gặp phải khó khăn để mở khóa khi ngón tay của họ bị biến dạng, bị bẩn hoặc bị dính nước. Cùng với đó là nguy cơ có người sẽ mở khóa thiết bị với vân tay của mình khi bản thân đang ngủ.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: The Economic Times

6. Sản phẩm nào của Apple có cảm biến vân tay?

Apple tích hợp công nghệ cảm biến vân tay vào rất nhiều sản phẩm của mình như MacBook, iPad, các sản phẩm iPhone từ iPhone 5S đến iPhone 8 Plus. Từ iPhone X trở đi, Apple đã thay thế bằng công nghệ Face ID.

Cảm biến vân tay là gì

Nguồn ảnh: iDownloadBlog

7. Cách bật cảm biến vân tay trên MacBook

Đẻ bật cảm biến vân tay trên MacBook, bạn có thể thực hiện theo các bước ở bài viết dưới đây:

  • Cách thiết lập và sử dụng cảm biến vân tay trên MacBook

Cảm biến vân tay là gì

Mong là bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ cảm biến vân tay. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!