Tin hot 23/03/2023

Chế độ chụp ảnh RAW trên điện thoại là gì? Cách chụp ảnh RAW trên iPhone cực dễ dàng cho bạn

Chế độ chụp ảnh RAW trên smartphone là gì?

Nguồn: Gadget 360

Những chiếc điện thoại thông minh ngày nay như iPhone đều được sử dụng nhiều công nghệ nhiếp ảnh điện toán nhằm nâng cao chất lượng ảnh khi chụp. Ngoài các tính năng như Smart HDR, Deep Fusion hay Night Mode được tích hợp để cho ra những bức ảnh có độ phân giải cao và sắc nét hơn. Ảnh RAW thường được ứng dụng trên những dòng máy cao cấp, nhưng gần đây tính năng này đã phổ biến hơn. Vậy chế độ chụp ảnh RAW trên điện thoại là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Định dạng RAW là gì?

RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số được lấy trực tiếp từ máy sau khi chụp mà không thông qua bất kì chỉnh sửa nào trên máy, định dạng này sẽ lưu những tất cả thông số mà cảm biến của máy ảnh nhận được.

Thông thường, khi bạn chụp ảnh trên điện thoại thì thuật toán sẽ chỉnh sửa ảnh sau đó được nén lại và cho ra bức ảnh cuối cùng, đối với chế độ chụp RAW thì tất cả chỉ số của ảnh đều sẽ giữ nguyên. Các định dạng JPG và JPEG mà chúng ta thường sử dùng phổ biến hiện nay đều đã được nén lại từ ảnh RAW nên chất lượng hiển thị sẽ không được sắc nét như ảnh gốc.

Chế độ chụp ảnh RAW trên smartphone là gì?

Nguồn: CNET

2. Ưu điểm của định dạng ảnh RAW

Vì RAW cho ra tệp ảnh gốc với độ phân giải lớn chưa qua chỉnh sửa nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc chụp ảnh với những điều kiện không tốt như ban đêm, thiếu sáng,…

Ảnh RAW sẽ có chất lượng trội hơn so với PNG và JPEG, bởi RAW được giữ lại toàn bộ thông số và không bị nén lại giúp chúng ta có thể chụp được bức ảnh tốt. Ngoài ra, các thông số trên ảnh RAW sẽ có thể được chỉnh sửa dễ dàng do chưa qua xử lí.

Chế độ chụp ảnh RAW trên smartphone là gì?

Nguồn: CNET

3. Lý do chế độ ảnh RAW chưa thực sự phổ biến

Vì ảnh RAW cần nhiều bước xử lý quan trọng như chuyển đổi qua máy tính, sử dụng phần mềm khác để chỉnh sửa,… mới có thể cho ra một bức hình hoàn chỉnh cuối cùng. Kèm theo đó do có tính chất phức tạp cũng như dung lượng lớn, nên hiện tại chưa có hệ điều hành nào hỗ trợ mở trực tiếp tệp RAW, có thể chụp trên điện thoại nhưng chia sẻ và sử dụng là điều không thể.

Chế độ chụp ảnh RAW trên smartphone là gì?

Nguồn: CNET

4. Chế độ RAW trên iPhone là gì?

ProRAW cũng gần giống như RAW là định dạng ảnh được giữ nguyên, chưa qua xử lí mà Apple đã tùy biến từ iPhone 12 Series trở đi.

Tương tự như RAW, thì định dạng ProRAW sẽ không xử lí ảnh trong lúc các bạn chụp mà nó sẽ ghi nhớ lại các thông số của ảnh một cách chi tiết dưới dạng RAW. Sau đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh các thông số như ánh sáng, màu sắc, tương phản, độ nét,… một cách chủ động và dễ dàng hơn thông qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Chế độ chụp ảnh RAW trên smartphone là gì?

Nguồn: Digital Photography Review

5. iPhone nào có chế độ chụp ảnh RAW?

Chế độ RAW trên iPhone (ProRAW) có trên iPhone 12 Series, iPhone 13 Series, iPhone 14 Series.

 

6. Cách chụp ảnh RAW trên iPhone

ProRAW là sự kết hợp của định dạng RAW tiêu chuẩn với tính năng xử lý hình ảnh của iPhone để cung cấp các điều khiển sáng tạo bổ sung khi bạn thực hiện chỉnh sửa đối với độ phơi sáng, màu và cân bằng trắng. Apple ProRAW khả dụng trên tất cả các camera, bao gồm camera trước. Apple ProRAW không được hỗ trợ trong chế độ Chân dung. (Nguồn: Apple)

Để chụp ảnh ProRAW trên iPhone, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Camera > Định dạng.

Chụp ảnh RAW

Bước 2. Bạn bật tính năng Apple ProRAW lên. Sau đó trong ứng dụng Camera, bạn chạm vào biểu tượng RAW để chụp ảnh ở chế độ RAW.

Chụp ảnh RAW

Vậy là mình đã chia sẻ xong những thông tin về RAW trên smartphone. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy nhấn chia sẻ để ủng hộ cho mình nhé!