Tin tức 27/02/2021

“Chìa khoá” giúp Apple đi trước thời đại là đây

Công nghệ của Apple có thể tạo ra nội dung AR, VR dựa trên bản đồ LiDAR – ít được các thương hiệu khác triển khai.

Apple đang tiếp tục cải tiến công nghệ thực tế ảo – VR và thực tế tăng cường – AR của mình, bao gồm hoạt động trên một hệ thống có thể ánh xạ trải nghiệm AR hoặc VR đến một cài đặt thực tế.

Cụ thể, công ty được cho là đang làm việc trên nhiều thiết bị dựa trên thực tế tổng hợp (SR), một danh mục rộng bao gồm cả AR, VR và thực tế hỗn hợp (MR). Apple được cho là đang phát triển cả thiết bị AR “Apple Glass”, cũng như một thiết bị kính che mặt MR khác.

Cảm biến LiDAR đã có mặt trên iPad Pro từ đầu năm 2020.

Cả hai thiết bị này đều có thể sử dụng các phương pháp và công nghệ mới được nêu chi tiết trong đơn đăng ký bằng sáng chế được công bố hôm thứ Năm có tiêu đề “Phương pháp và thiết bị để điều chỉnh trải nghiệm thực tế tổng hợp thành môi trường thực tế.”

Đơn xin cấp bằng sáng chế đưa ra một phương pháp có thể lấy dữ liệu môi trường cục bộ, bao gồm thông tin không gian của “vùng thể tích xung quanh người dùng.” Sau đó, tạo một bản đồ lưới của dữ liệu thông qua công nghệ LiDAR. Từ đó, hệ thống của Apple có thể sử dụng bản đồ để tổng hợp hoặc điều chỉnh trải nghiệm SR.

Ví dụ: khi người dùng đang xem phim trong phòng khách qua tivi, họ có thể muốn trải nghiệm nhập vai hơn, các nội thất trong phòng khách của người dùng có thể trở thành một phần của cảnh phim.

Công nghệ mới sẽ giúp cho người dùng có trải nghiệm siêu thực.

Các khả năng khác bao gồm chiếu các phần của phim lên tường hoặc sàn nhà hoặc cung cấp nội dung bổ sung như bản đồ, biểu đồ hoặc thông tin giáo dục. Hệ thống SR cũng có thể “lột xác” ít nhất một số nội thất để phản ánh nội dung trong phim. Thậm chí, Apple còn đưa ra ví dụ về “sàn tắm hơi tại nhà.”

Không dừng lại ở đó, bằng sáng chế cũng bao gồm các công dụng phù hợp với trải nghiệm AR hoặc MR. Ví dụ: trình bày thông tin tổng hợp cho một người dùng đeo kính. “Nhà Táo” cũng nhấn mạnh, hệ thống này không bị giới hạn ở các thiết bị đeo trên đầu, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh cũng có thể cung cấp trải nghiệm SR.

Chưa kể, hãng cũng nêu chi tiết trải nghiệm có thể thay đổi như thế nào khi người dùng di chuyển. Bằng cách sử dụng hệ thống theo dõi vị trí, hệ thống này có thể cập nhật trải nghiệm tổng hợp khi ai đó di chuyển xung quanh phòng hoặc môi trường.

Các loại màn hình khác nhau có thể sử dụng hệ thống tạo SR có thể bao gồm: màn hình ba chiều, xử lý ánh sáng kỹ thuật số, màn hình LCD hoặc OLED. Bằng sáng chế cho hay, người dùng cũng có thể tương tác với môi trường hoặc ra lệnh bằng giọng nói hoặc cử chỉ để thay đổi. Công nghệ này có thể có các cơ chế phản hồi khác nhau – như âm thanh, xúc giác, nhiệt độ khi người dùng tương tác với môi trường. Bằng sáng chế liệt kê Ian M. Richter; Maxime Meilland; và Patrick W. O’Keefe với tư cách là người phát minh. Trong số đó, Richter đã được nêu tên trong các bằng sáng chế liên quan đến SR trước đây.

iPhone 12 Pro có cảm biến LiDAR.

Thực tế, Apple thường nộp rất nhiều bằng sáng chế hàng tuần, vì vậy không có gì đảm bảo rằng công nghệ trên sẽ xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, với tình trạng của công nghệ Apple AR và Apple VR đang được thúc đẩy phát triển, nhiều khả năng hệ thống này sẽ xuất hiện trên thiết bị tiêu dùng sớm hơn.

Công ty cũng đang mở rộng việc sử dụng công nghệ LiDAR của mình để có thể tạo bản đồ độ sâu của môi trường. Công nghệ hiện đang được sử dụng trong dòng sản phẩm iPhone 12 Pro và iPad Pro và các tin đồn cho thấy Apple có thể đưa nó lên tất cả các mẫu iPhone trong tương lai.

Rõ ràng, công nghệ này đang được “Táo Khuyết” dẫn đầu trong việc tích hợp. Nếu thành công, Apple sẽ lại là người thống trị kỷ nguyên mới của ngành công nghệ thế giới.