Tin hot 15/10/2021

Chiếc MacBook được chạm khắc thủ công bởi nghệ nhân Việt

Mặt A chiếc MacBook Pro được một nghệ nhân Việt Nam trang trí bằng các họa tiết điêu khắc cách điệu. Mất khoảng 600 giờ để hoàn thành tác phẩm này.

Nguoi Viet dieu khac MacBook bang tay anh 1

Chiếc MacBook Pro 15 inch 2011 của Apple trông đặc biệt hơn sau khi được một nghệ nhân Việt Nam chạm khắc hoạt tiết. Chủ nhân của tác phẩm này là ông Trần Văn Thịnh, 36 tuổi, ngụ tại thành phố Đà Nẵng.

Nguoi Viet dieu khac MacBook bang tay anh 2

Theo ông Thịnh, hình ảnh được sử dụng trên chiếc MacBook Pro là một dạng cách điệu của hoa văn Scroll Work. Đây là dạng họa tiết được áp dụng ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, trong đó có cung đình Huế tại Việt Nam.

Nguoi Viet dieu khac MacBook bang tay anh 3

Trước khi thực hiện với máy MacBook, ông Thịnh từng thử chạm khắc trên iPhone 5S, một chiếc điện thoại có mặt lưng làm bằng nhôm của Apple.

Nguoi Viet dieu khac MacBook bang tay anh 4

“Tôi thử mở mặt đáy của chiếc MacBook đang sử dụng thì nhận thấy độ dày của nhôm đủ để điêu khắc. Nên tôi quyết định làm tác phẩm trên mặt A của thiết bị mà không cần tháo máy”, ông Trần Văn Thịnh cho biết. Theo nghệ nhân này, sau khi hoàn thiện, chiếc MacBook Pro vẫn hoạt động bình thường.

Nguoi Viet dieu khac MacBook bang tay anh 6

Theo chia sẻ từ ông Trần Văn Thịnh, sau khi lên ý tưởng, người nghệ nhân cần vẽ phác thảo các đường bo xung quanh, rồi dùng dụng cụ để khắc. Thiết bị chạy bằng mô-tơ điện sử dụng để điêu khắc cũng được ông Thịnh tự chế tạo. Ông Thịnh cho biết đây là một trong những tác phẩm lớn và phức tạp nhất mình từng thực hiện. Tổng thời gian để hoàn thiện sản phẩm này là 2 tháng, với 8-10 giờ làm việc mỗi ngày.