Tin hot 06/10/2021

Chip A15 của iPhone 13 “trâu” hơn cả ước tính của chính Apple

Thử nghiệm mới nhất cho thấy chip A15 (trong dòng iPhone 13) của Apple nhanh hơn nhiều so với tuyên bố của công ty.

Dòng iPhone 13 mới của Apple có bộ vi xử lý A15 Bionic mới nhất. Phía công ty cho biết, chip này nhanh hơn 50% so với “đối thủ”. Tuy nhiên, trang công nghệ AnandTech đã tiến hành kiểm tra thực tế hiệu suất, hiệu quả và cải tiến lõi đồ họa của chip.

So với “đối thủ”, A15 không nhanh hơn 50% như “Nhà Táo” tuyên bố mà là nhanh hơn + 62%. Mặc dù các lõi lớn hơn của Apple ngốn nhiều điện hơn nhưng chúng vẫn tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Sức mạnh thực tế của chip A15 Bionic trên dòng iPhone 13 còn “đỉnh” hơn.

Hai vi kiến ​​trúc CPU mới có trong A15 cho cả hai lõi hiệu suất và bốn lõi hiệu quả có thể được sản xuất trên quy trình 5nm +, được TSMC gọi là N5P. Thêm vào đó, một “phiên bản nâng cao hiệu suất” của quy trình 5nm mang đến tần số tối đa cao hơn.

Trên hết, AnandTech nhấn mạnh, bộ nhớ đệm (cache) hệ thống A15 đã được tăng lên 32MB, gấp đôi bộ nhớ đệm hệ thống so với A14. Báo cáo cho biết, việc tăng gấp đôi này “làm giảm bớt sự cạnh tranh” và là “nguyên nhân chính giúp tăng hiệu suất của chip, có thể giữ quyền truy cập bộ nhớ trên cùng một silicon thay vì chuyển sang DRAM chậm hơn và kém hiệu quả hơn”.

Apple cũng đưa ra mức tăng 50% trong bộ nhớ đệm cấp 2 của các lõi hiệu suất A15, tăng từ 8MB lên 12MB, được AnandTech đánh giá là “khủng khiếp”. Bởi chúng có cùng kích thước L2 với chip M1 và lớn hơn gấp đôi so với các chip khác, ví dụ như Snapdragon 888 (dùng trên Galaxy S21).

 

Chip A15 Bionic.

Những bộ nhớ đệm tăng cường này giúp A15 đạt được mức tăng “ấn tượng” từ vi kiến ​​trúc A14 năm ngoái. Cụ thể, Apple đã cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng trong khi vẫn tăng hiệu suất, đồng nghĩa với việc hiệu suất năng lượng được cải thiện 17% ở trạng thái hiệu suất cao nhất so với A14.

Đối với GPU A15 mới, AnandTech cũng đánh giá chúng có sức mạnh ” đáng kinh ngạc”, cho thấy những cải tiến vượt xa những quảng cáo của Apple. Hệ thống tản nhiệt tổng thể của Apple dù có phần hạn chế nhưng các mẫu ‌iPhone 13‌ vẫn “nhanh hơn rất nhiều và mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn so với các điện thoại cạnh tranh”.

Nói tóm lại, AnandTech cho biết, những cải tiến của A15 là rất “đáng kể” và những nâng cấp về hiệu suất là “chìa khóa” cho thời lượng pin lâu hơn trên dòng ‌iPhone 13‌.