Tin hot 14/03/2023

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động hiện nay mà bạn nên biết, xem để không bỏ qua những tính năng hữu ích

Công nghệ cảm biến

Nguồn: Maker Portal

Công nghệ cảm biến là một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ một thiết bị công nghệ thông minh nào hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn về những loại công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động phổ biến hiện nay mà bạn nên biết, cùng theo dõi nhé!

1. Cảm biến ánh sáng môi trường

Cảm biến ánh sáng môi trường là gì?

Cảm biến ánh sáng môi trường trên thiết bị sẽ cho ra một kết quả tương đối chính xác về độ sáng môi trường xung quanh. Từ đó, hệ điều hành sẽ có thể điều chỉnh lại độ sáng màn hình sao cho phù hợp với ánh sáng môi trường xung quanh bạn.

Cảm biến ánh sáng

Nguồn: MacRumors

Khi bạn đang ở trong môi trường có ánh sáng thấp thì độ sáng sẽ được tự động giảm để phù hợp với mắt của chúng ta và ngược lại, nếu bạn ra ngoài trời nắng thì độ sáng được đẩy lên cao nhằm đảm bảo hình ảnh vẫn rõ ràng. Cảm biến thông minh này giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn rất nhiều.

Cảm biến ánh sáng

Nguồn: Techbook

Ứng dụng của cảm biến ánh sáng môi trường trên Apple Watch

Đối với Apple Watch, cảm biến này cho phép đồng hồ luôn bật hoặc tắt màn hình và có thể thay đổi độ sáng tùy thuộc vào ánh sáng môi trường xung quanh bạn.

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động

2. Cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung là gì?

Cảm biến điện dung sẽ được đặt bên dưới màn hình cảm ứng trên thiết bị di động, dùng một lưới các điện cực phủ trên màn hình và trên đó có một điện thế. Khi ngón tay của bạn chạm đến gần điện cực, điện dung của lưới thay đổi và có thể đo và nhận biết được vị trí của ngón tay.

Cảm biến điện dung

Nguồn: Insight Solutions Global

Có 2 loại điện dung:

  • Điện dung tương hổ: Giúp chúng ta có được màn hình cảm ứng đa điểm và đây là loại cảm biến được sử dụng vô cùng phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay.

  • Điện dung riêng: Loại này ít gặp hơn trên các thiết bị di động hơn so với điện dung tương hổ, chúng sẽ tạo ra một tín hiệu và cho phép định vị chính xác ngón tay đang ở đâu ở một khoảng cách xa.

Cảm biến điện dung

Nguồn: CNET

Ứng dụng của cảm biến điện dung trên iPhone

iPhone chính là thiết bị tiên phong trong công nghệ cảm ứng điện dung và giúp cho công nghệ cảm ứng này trở nên nổi tiếng và tăng thị phần trong công nghệ màn hình cảm ứng.

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động

Nguồn: forbes 

3. Đo độ cao bằng khí áp

Đo độ cao bằng khí áp là gì?

Đo độ cao bằng khí áp thường được sử dụng trên đồng hồ thông minh để đo độ cao, đưa ra dự báo thời tiết và theo dõi những thay đổi về độ cao khi leo núi hoặc đi bộ đường dài. Nguyên lý hoạt động dựa trên áp suất khí quyển để xác định thay đổi độ cao, cũng như áp suất thay đổi do thời tiết gây ra.

Đo độ cao bằng khí áp

Nguồn: iGeeksBlog

Ứng dụng cảm biến trên Apple Watch

Ứng dụng cảm biến này chỉ hỗ trợ cho các dòng Apple Watch Series 5, Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE. Điều cần phải có là một từ kế và một máy đo độ cao khí áp để ứng dụng La bàn có thể hoạt động.

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động

Nguồn: itigic

4. Nhiệt kế

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là dụng cụ để đo và đưa ra kết quả nhiệt độ của một ứng dụng hoặc điều kiện cụ thể. Bên cạnh đó nhiệt kế còn có khả năng đo được đa dạng các đồ vật ở nhiều dạng như dạng rắn, lỏng, khí.

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động

Ứng dụng của nhiệt kế trên iPhone

Ở thời đại công nghệ hiện tại, để đo nhiệt độ thân nhiệt chúng ta không cần phải sử dụng các nhiệt kế thông thường nữa mà hoàn toàn có thể đo thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại sẵn có trên các thiết bị thông minh, thông qua các ứng dụng hỗ trợ.

Với những ứng dụng nhiệt kế trên iPhone, bạn có thể ghi lại nhiệt độ với thời gian, vị trí kiểm tra và các văn bản ghi chú khác.

Công nghệ cảm biến trên các thiết bị di động