Tin tức 16/12/2020

Google chính thức công bố nguyên nhân gây “sập” dịch vụ trên toàn cầu

Google đã công bố chi tiết sơ bộ về nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng hoạt động toàn cầu hôm đầu tuần làm ảnh hưởng đến các dịch vụ YouTube, Gmail và Google Cloud Platform.

Công ty tiết lộ rằng mấu chốt của vấn đề hiện được gắn thẻ là “Sự cố các thành phần cơ sở hạ tầng đám mây của Google 20013” đã làm giảm dung lượng cho hệ thống quản lý danh tính trung tâm của Google, chặn bất kỳ dịch vụ nào yêu cầu người dùng đăng nhập. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do hệ thống quản lý hạn ngạch lưu trữ tự động của Google có vấn đề, do đó làm giảm dung lượng của hệ thống xác thực.

Hai dịch vụ chính bị ảnh hưởng là Google Cloud Platform bao gồm Cloud Console, Cloud Storage, BigQuery và Google Kubernetes Engine. Tất cả người dùng sẽ gặp phải lỗi xác thực trong 50 phút ngừng hoạt động. Dịch vụ thứ hai là Google Workspace, trước đây có tên G Suite, bao gồm các sản phẩm bị ảnh hưởng là Gmail, Calendar, Meet, Documents và Drive. Một lần nữa, tất cả người dùng trên toàn cầu đều gặp phải lỗi xác thực. Đáng chú ý, không có YouTube trong báo cáo, vốn cũng gặp sự cố không thể truy cập trong khoảng thời gian này.

Đây là lần ngừng hoạt động thứ ba trên toàn thế giới của một nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng chỉ trong 2 tháng qua. Trước đó vào tháng trước, Amazon Web Services đã gặp sự cố ngừng hoạt động kéo dài đến 5 giờ. Tác động lớn của cả hai sự cố với Googel và Amazon chính là hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của các công ty cũng như khả năng giao tiếp với khách hàng bên ngoài dành cho các kỹ sư của họ. Sự cố thứ ba xảy ra vào tháng 10 đối với hoạt động Azure của Microsoft liên quan đến Azure Active Directory, ngăn cản bất kỳ ai đăng nhập vào ứng dụng Office 365 và dịch vụ đám mây của Microsoft.

“Nhiều người dùng nội bộ và công cụ của chúng tôi gặp phải lỗi tương tự, điều này làm tăng thêm sự chậm trễ, khiến cho việc liên lạc với bên ngoài của chúng tôi bị gián đoạn”, Google lưu ý trong báo cáo sự cố sơ bộ của mình.

Google dự định xuất bản đầy đủ một bản phân tích về sự cố này sau khi hoàn thành cuộc điều tra nội bộ. Mặc dù chỉ kéo dài 50 phút, bất kỳ sự cố ngừng hoạt động trên diện rộng của các dịch vụ cốt lõi của Google như Gmail và YouTube đều ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng. Chẳng hạn, Google Workspace hiện có hai tỷ người dùng trên toàn thế giới.