Tin tức 08/02/2021

Intel đang run rẩy trước Apple, vội vàng thực hiện bài test với nhiều nghi ngờ

Intel vừa chia sẻ một loạt điểm chuẩn khẳng định rằng CPU máy tính xách tay Core i7 thế hệ thứ 11 nhanh hơn Apple M1, tuy nhiên điều này đang đặt ra những câu hỏi về phương pháp Intel thực hiện.

Kết quả cho thấy Intel vượt lên trước Apple trong bài kiểm tra duyệt Chrome, tác vụ Office 365, ứng dụng sáng tạo Adobe và AI. Mặc dù chơi game là một thứ không thể, nhưng Intel đã chỉ ra rằng một số trò chơi đơn giản là không tồn tại trên máy Mac. Intel cũng lập luận rằng “những tuyên bố về thời lượng pin của Apple chỉ là trò lố khi chúng không tốt hơn Core i7 trong thực tế”.

Intel cũng muốn chỉ ra sự hỗ trợ tốt hơn cho màn hình ngoài và nhiều loại phần cứng hơn trong lĩnh vực của mình, chẳng hạn như máy tính xách tay màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, có những lo ngại về phương pháp luận. Đầu tiên, Intel đã chuyển đổi phần cứng giữa các bài kiểm tra, cho cả CPU của mình và của Apple. Ví dụ, hãng đã sử dụng MacBook Air cho bài kiểm tra tuổi thọ pin thay vì Pro lâu hơn. Intel cũng đã chọn một số bài kiểm tra đặc biệt ưu tiên các thành phần của hãng, chẳng hạn như bài kiểm tra AI của Topaz Labs – một trong số ít bài kiểm tra sử dụng khả năng tăng tốc phần cứng của Intel. Điều đó có nghĩa những số liệu này không hoàn toàn phù hợp với một số đánh giá.

Các công ty thường chọn các điểm chuẩn đặt sản phẩm của họ trong điều kiện tốt nhất, và khả năng tương thích cũng như sự đa dạng đều có lợi cho Intel. Tuy nhiên, việc Intel cung cấp điểm chuẩn này cho thấy công ty coi chip của Apple là một mối đe dọa đủ đến mức họ cảm thấy buộc phải tung ra một cuộc tấn công trên phương tiện truyền thông để “dìm hàng” đối thủ của mình trong tương lai.