Tin tức 01/09/2020

MacBook 12 inch sắp được Apple “hồi sinh” với chip A14X, pin 15-20 tiếng

Một nguồn tin mới từ truyền thông Trung Quốc mới đây đã xác nhận Apple sẽ “hồi sinh” chiếc MacBook 12 inch dưới dạng là một trong những thiết bị MacBook đầu tiên chạy chip ARM tùy chỉnh do Apple tự thiết kế. Được biết, chiếc MacBook 12 inch ARM mới sẽ được Apple ra mắt vào cuối năm nay.

Theo thời báo China Times, con chip Apple A14X đã chính thức đi vào giai đoạn hoàn thiện và sẵn sàng để có thể được sản xuất hàng loạt. Con chip này được phát triển dựa trên tiến trình 5nm mới của TSMC và sẽ sớm xuất hiện trên thị trường trong giai đoạn cuối năm nay.

Các nguồn cung ứng của Apple tại Trung Quốc cũng xác nhận thời điểm cuối năm sẽ là lúc Apple giới thiệu các mẫu MacBook ARM đầu tiên, trong đó bao gồm một chiếc MacBook 12 inch có màn hình Retina, trang bị con chip Apple A14X có tên mã “Tonga” do chính Apple phát triển. Theo nguồn tin rò rỉ thì chiếc MacBook 12 inch mới sẽ có trọng lượng dưới 1kg, tương đương thế hệ cũ. 

Trong khi việc chuyển đổi từ hệ chip Intel sang chip ARM theo Apple sẽ mất tới 2 năm, thì các mẫu MacBook chạy ARM chuẩn bị được ra mắt sẽ là dòng máy Mac tiên phong cho quá trình chuyển đổi này. Việc chuyển sang sử dụng chip ARM sẽ giúp các máy Mac vừa có hiệu năng mạnh mẽ, lại vừa có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhờ đặc tính của chip ARM, điều này là tối quan trọng bởi từ lâu Apple luôn tập trung vào một thiết kế mỏng gọn nhẹ trên các dòng máy Mac hiện đại.

“Nhờ khả năng tiêu thụ năng lượng thấp của các vi xử lý kiến trúc ARM, thời lượng dùng pin của các máy Mac mới có thể đạt từ 15 cho tới 20 tiếng.”

Với dòng chip Apple A14 mới xuất hiện trên cả iPhone, iPad và MacBook sắp tới, toàn bộ các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple sẽ có một sự đồng nhất nhất định khi đều dùng chung một kiến trúc vi xử lý, điều này cho phép Apple làm chủ gần như toàn bộ mọi thứ trong hệ sinh thái của mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ nhà sản xuất bên thứ 3 nào, từ đó trải nghiệm sử dụng của người dùng cũng được nâng cấp đáng kể

MacBook 12 inch sắp được Apple hồi sinh với chip A14X, pin 15-20 tiếng - Ảnh 2.

Bên cạnh CPU, Apple cũng được cho là đang phát triển cả GPU tùy chỉnh để không còn phụ thuộc vào AMD. GPU của Apple với tên mã “Lifuka” được cho là sẽ xuất hiện trên các máy Mac bao gồm cả iMac trong tương lai (ra mắt vào năm sau). Nhờ tiến trình 5nm tương tự A14X, GPU của Apple có thể cho hiệu năng xử lý đồ họa tốt hơn và giảm điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung ứng có đủ năng lực sản xuất, Apple có thể sẽ yêu cầu TSMC ngừng gia công chip cho Huawei. Ở thời điểm này, Huawei cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng các công nghệ Mỹ, việc TSMC “đá” Huawei ra khỏi danh sách khách hàng tiềm năng cũng là điều dễ hiểu.