Tin hot 01/06/2024

MacBook Air M3 khác gì M2

Khác biệt lớn nhất của thế hệ MacBook Air mới nằm ở hệ thống chip M3. Tuy nhiên, Apple cũng bổ sung một số tính năng hữu ích.

Thế hệ MacBook Air mới nhất, sử dụng chip Apple M3 được Táo khuyết giới thiệu từ đầu tháng 3, và vừa được bán tại Việt Nam từ giữa tháng 4. Máy có giá khởi điểm từ 27,99 triệu cho phiên bản 13 inch và 32,99 triệu cho bản 15 inch.

Đây là bản cập nhật theo “lộ trình” của Apple, bởi MacBook Air dùng chip M2, màn hình 13 inch đã ra mắt gần 2 năm (tháng 7/2022), còn bản 15 inch ra mắt sau đó 1 năm.

Về mặt thiết kế, MacBook Air không khác biệt so với thế hệ trước. Máy vẫn có màn hình dạng khuyết đỉnh, viền màn hình mỏng và hỗ trợ cổng sạc MagSafe. Các lựa chọn màu sắc cũng như thế hệ MacBook Air M2. Màu xanh đen (Midnight) của phiên bản mới vẫn dễ bám vân tay, chưa cải thiện nhiều so với đời trước.

Khác biệt lớn nhất nằm ở con chip M3 và các tính năng liên quan nhờ M3. MacBook Air mới cho phép xuất ra 2 màn hình ngoài cùng lúc, trong khi các thế hệ trước bị hạn chế ở một màn hình ngoài. Cần lưu ý máy chỉ làm được điều này khi đóng nắp, còn khi mở nắp thì sẽ hiển thị trên màn hình máy và màn hình ngoài.

Kết nối Wi-Fi cũng được nâng cấp lên chuẩn Wi-Fi 6E, cao hơn Wi-Fi 6 trên thế hệ trước. Đây có thể là một lợi thế nếu người dùng sử dụng lâu dài, có dự định nâng cấp router trong tương lai.

Chip Apple Silicon M3 được sản xuất trên quy trình 3 nm, nâng cấp cả về hiệu năng đơn nhân, đa nhân so với thế hệ trước. Hiệu năng đồ họa của chip M3 cũng được nâng cấp nhiều và hỗ trợ ray tracing từ trong phần cứng. Khi thử nghiệm với Death Stranding, tựa game yêu cầu phần cứng khá cao, máy vẫn đáp ứng được ở mức khung hình 40-50 fps và thiết lập đồ họa tối đa. Nếu chấp nhận giảm một chút về yêu cầu hình ảnh, chiếc MacBook mới có thể chơi đều ở mức 60 fps.

Thế hệ chip M3 được trang bị 16 nhân Neural Engine, về lý thuyết có tốc độ xử lý AI cao hơn khoảng 15% so với M2. Tuy nhiên con số này sẽ chỉ có tác động tới các ứng dụng xử lý trực tiếp trên máy tính, còn những app AI quen thuộc như Copilot, ChatGPT hoạt động trên nền tảng đám mây sẽ không có sự khác biệt.

Ngoại hình của MacBook Air M3 chỉ có khác biệt rõ khi so với các mẫu MacBook thời trước, như MacBook Pro M1, ra mắt năm 2020. Sự khác biệt của MacBook Air M3 chủ yếu nằm ở bên trong, và mức giá cũng không chênh lệch nhiều so với thế hệ trước. Mức chênh giữa 2 thế hệ trên phiên bản 13 inch giờ còn 3 triệu (MacBook Air M2 13 inch giá 24,99 triệu). Sau khi ra mắt phiên bản MacBook Air M3, Apple đã dừng bán phiên bản Air M2 15 inch trên cửa hàng trực tuyến.