Tin tức 01/05/2021

MacBook M1 và iPhone 12 giúp Apple mát mặt nhờ liên tục “cháy hàng”

Dòng MacBook tích hợp chip M1 của Apple đã ngay lập tức tỏa sáng ngay sau khi độ “hot” của iPhone 12 5G giảm nhiệt.

Trong báo cáo mới nhất, Apple cho biết sự kết hợp giữa mạng không dây 5G và nhu cầu làm việc tại nhà đã thúc đẩy doanh số bán MacBook M1 tăng cao, bất chấp tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Covid- 19 mang tới cơ hội cho Mac

Trong hơn một thập kỷ, iFan trung thành của Apple đã lo lắng sự thành công vượt bậc của iPhone sẽ khiến công ty lơ là với dòng máy tính Mac. Suy cho cùng, những sự kiện lớn nhất của hãng luôn xoay quanh iPhone.

 

 

MacBook M1 đã chiếm được nhiều cảm tình của người dùng.

Và giờ đây, hiệu suất của dòng MacBook đã được “hồi sinh” thần kỳ. Máy tính xách tay và máy tính để bàn có nhãn hiệu của công ty đã ghi dấu ấn trong quý bán hàng tốt nhất từ ​​trước đến nay trong 3 tháng đầu năm 2021. Con số này lên tới 9,1 tỷ USD doanh thu, cao hơn cả iPad, Apple Watch hay AirPods.

Giám đốc điều hành Apple – Tim Cook cho biết, sự gia tăng đột biến một phần là do công nghệ mới được tích hợp trong máy Mac. Ông cũng cho biết nhu cầu làm việc và học tập tại nhà đóng một vai trò quan trọng và nhiều người có khả năng quay trở lại thiết lập công việc kết hợp khi đại dịch kết thúc, xu hướng này có thể tiếp tục. Ông nhận định: “iPad và Mac tiếp tục là những công cụ cực kỳ quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi.”

 

 

Kết quả là, trong báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ công ty, lợi nhuận tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu tăng 53%. Doanh số bán iPhone cũng tăng vọt, tăng 65%, cả Mac và iPad đều có doanh số tăng hơn 70%.

Đây được xem là ví dụ mới nhất về cách các công ty công nghệ phát triển mạnh trong đại dịch. iPhone 12 với thiết kế mới và mạng 5G đã thu hút sự chú ý của mọi người kể từ khi ra mắt vào tháng 10. Người dùng cũng đã chuyển sang sử dụng máy tính Mac và máy tính bảng iPad để giúp học tập và làm việc tại nhà.

Thiếu chip

Điều khiến Apple thành công lớn trong năm ngoái là nguồn cung sản phẩm tương đối mạnh mặc dù tình trạng thiếu chip quốc tế khiến người dùng khó mua máy tính xách tay, card đồ họa, máy chơi game và thậm chí cả ô tô.

Nhưng trước khi ra mắt iPhone 12 vào năm ngoái, Apple đã có nguồn cung iPhone ổn định cho khách hàng. Apple cho biết bất chấp sự nhiệt tình đối với 5G, thứ đã giúp thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay của hãng trong những ngày lễ, công ty vẫn có thể sản xuất đủ điện thoại để đáp ứng nhu cầu trong vài tháng qua.

 

 

Chip M1.

“Nhà Táo” cho biết đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu cho iPad và Mac. Nguyên nhân có thể là do chip mới nhất của Apple, M1, được thiết kế bởi các kỹ sư nội bộ để thay thế các bộ vi xử lý Intel mà công ty đã sử dụng trước đây. Máy Mac hỗ trợ M1 đầu tiên của công ty đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và nhanh chóng trở thành máy tính phổ biến nhất trong các dòng sản phẩm của hãng. Cùng với đó, iPad Pro 11 inch và 12,9 inch 2021 và iMac 2021 cũng sẽ được cung cấp sức mạnh bởi M1.

Công ty có trụ sở tại Cupertino không biết sự thiếu hụt chip sẽ khiến nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu trong bao lâu, nhưng công ty ​​sẽ “dựa vào cung chứ không phải theo cầu” trong tương lai gần. Điều đó phù hợp với những lập luận khác của hãng.

Các con số ấn tượng

Doanh số bán iPhone của “Táo Cắn Dở” vẫn rất mạnh mẽ, giúp hãng thu về 47,9 tỷ USD trong quý tài chính thứ nhất năm nay, tăng 65% so với năm trước. Trong khi công ty vẫn phụ thuộc phần nhiều vào iPhone, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, các mảng kinh doanh khác đã ghi nhận mức tăng đáng kể.

iPad của Apple đạt doanh thu 7,8 tỷ USD và Mac đạt doanh thu 9,1 tỷ USD, cả hai đều tăng hơn 70% so với năm ngoái.

 

 

iPhone 12.

 

Trong thông báo chính thức, “Nhà Táo” cho biết hãng thu về lợi nhuận 23,6 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương với 1,40 USD lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Tất cả đã giúp Apple đạt tổng doanh thu 89,6 tỷ USD, tăng 53% so với con số 58,3 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái. Những con số này cũng vượt xa ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi đóng cửa giảm gần 1% xuống 133,58 USD / cổ phiếu. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 3%.