Tin hot 17/10/2021

Nên mua iPad Air 4 hay iPad mini 6?

Hãy cùng so sánh chiếc iPad mini 6 vừa Apple ra mắt cách đây không lâu và iPad Air 4 để xem liệu đâu mới là lựa chọn tốt hơn cho người dùng nhé!

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 1)

Thiết kế

iPad Air 4 và iPad mini 6 sở hữu ngôn ngữ thiết kế khá giống nhau với màn hình viền mỏng đều 4 cạnh ở mặt trước, có thân máy được hoàn thiện từ chất liệu nhôm cao cấp. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc khi bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình.

Điều đầu tiên là màu sắc. iPad Mini 6 có các tùy chọn màu Xám, Hồng, Tím và Trắng, trong khi iPad Air 4 cho phép bạn chọn giữa các tùy chọn màu Bạc, Xám, Vàng hồng, Xanh lục và Xanh da trời. Về số lượng màu sắc, iPad Air 4 chiếm ưu thế hơn. Đồng thời, về chất lượng màu sắc tổng thể, phải tiếp tục ghi điểm cho iPad Air. Nó không chỉ bao gồm các màu cơ bản (Bạc và Xám không gian), mà còn bao gồm ba màu cơ bản: Đỏ (Vàng hồng), Xanh lục và Xanh lam (Xanh da trời).

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 2)

Tuy nhiên, iPad mini 6 lại nhỉnh hơn khi chúng ta xét đến các khía cạnh như kích thước và trọng lượng. Như tên gọi cho thấy, chiếc máy tính bảng này nhỏ gọn hơn khá nhiều so với iPad Air 4. Do đó, nó sẽ thuận lợi cho việc di chuyển và mang theo bên người hơn.

Người chiến thắng: iPad mini 6

Màn hình

Bạn có thể đang nghĩ: “iPad Air 4 có màn hình lớn hơn, vì vậy màn hình của nó sẽ tốt hơn.” Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét một số yếu tố để xem thiết bị nào có màn hình tốt hơn.

Đầu tiên là kích thước khi iPad Air 4 mang đến không gian hiển thị rộng rãi hơn nhờ màn hình 10.9 inch, trong khi iPad mini 6 chỉ có màn hình 8.3 inch nhỏ hơn khá nhiều.

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 3)

Tuy nhiên, xét về chất lượng hiển thị thì iPad mini 6 lại giúp mang đến hình ảnh sắc nét hơn khi có mật độ điểm ảnh 326 ppi, trong khi iPad Air 4 chỉ có màn hình với mật độ điểm ảnh 264ppi thấp hơn khá nhiều.

Điều này cho thấy màn hình iPad mini 6 thực sự sẽ hiển thị hình ảnh sắc nét hơn so với iPad Air 4.

Người chiến thắng: iPad mini 6

Hiệu suất

Mặc dù chúng ta chưa có cơ hội trải nghiệm iPad mini 6, nhưng nhiều khả năng nó sẽ vượt qua iPad Air 4 về hiệu suất, vì nó sử dụng CPU Apple A15 Bionic mới nhất, trong khi iPad Air 4 được trang bị bộ xử lý Apple A14 Bionic. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được kết nối 5G với iPad mini 6, trong khi iPad Air 4 chỉ hỗ trợ 4G.

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 4)

Được biết, CPU A14 Bionic đạt 4,262 điểm trong bài kiểm tra hiệu suất tổng thể Geekbench 5. Dự đoán CPU A15 Bionic sẽ vượt xa thế hệ tiền nhiệm của mình. iPad Air 4 chỉ cần 27 giây để chuyển đổi video 4K sang độ phân giải 1080p sau khi áp dụng bộ lọc màu và chuyển đổi trong ứng dụng Adobe Rush. Vì thế, với A15 Bionic, iPad mini mới có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm một vài giây, nhưng đối với các dự án lớn, sự khác biệt có thể là đáng kể.

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của chip A15 Bionic chính là Neural Engine 16 lõi, giúp tăng cường trí tuệ nhân tạo trên thiết bị và khả năng học máy. Về cơ bản, nó làm cho chiếc iPad mini 6 thông minh hơn, có khả năng tăng khối lượng công việc và nhận dạng thông tin, như khuôn mặt trong ảnh hoặc Face ID. 

Người chiến thắng: iPad mini 6

Thời lượng pin

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 5)

Theo Apple, cả iPad mini 6 và iPad Air 4 đều được đánh giá là có thời lượng pin như nhau. iPad Air 4 kéo dài 10 giờ 29 phút trong bài kiểm tra pin của các chuyên trang công nghệ. Có thể iPad Mini 6 sẽ tồn tại lâu hơn một chút nhờ màn hình nhỏ hơn, nhưng đó chỉ là suy đoán, chúng ta cần các bài kiểm tra thực tế để kiểm chứng. 

Người chiến thắng: Hòa

Máy ảnh

So sánh iPad mini 6 và iPad Air 4 (ảnh 6)

Về khả năng chụp ảnh, iPad Mini 6 được trang bị camera sau có độ phân giải 12MP sử dụng ống kính khẩu độ f/1.8 và camera trước 12MP, khẩu độ f/2.4, cho góc chụp siêu rộng. Nó có thể quay video 4K@60fps, 1080p@240fps, hỗ trợ quay video HD 720p ở tốc độ 30 khung hình/giây và ổn định video Cinematic (4K, 1080p và 720p). iPad mini mới cũng có đèn flash True Tone Quad-LED.

Trong khi đó, iPad Air 4 có camera sau 12MP f/1.8 (góc rộng) và camera trước 7MP ƒf2.2. Nó có thể quay 4K, quay ở tốc độ 24 khung hình/giây, 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây và có hỗ trợ video chuyển động chậm 1080p ở tốc độ 120 khung hình/giây hoặc 240 khung hình giây. Nó cũng hỗ trợ ổn định video Cinematic, nhưng chỉ cho 1080p và 720p.

Chỉ riêng về thông số kỹ thuật, iPad mini 6 dễ dàng giành chiến thắng khi nói đến camera. Và đó là chưa kể tất cả các lợi ích bổ sung mà A15 sẽ làm cho iPad mini 6.

Người chiến thắng: iPad mini 6

Kết luận

Nhìn chung, ngoại trừ có màn hình lớn hơn giúp mang tới không gian hiển thị rộng rãi hơn cho người dùng thì hầu hết các khía cạnh khác của iPad Air 4 đều kém hơn so với iPad mini 6. Chiếc máy tính bảng nhỏ gọn của Apple không chỉ có màn hình sắc nét hơn mà còn sở hữu hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ và camera selfie chất lượng.