Tin tức 04/10/2020

Sản xuất iPhone 12 đang ở chế độ ‘vắt chân lên cổ’: Hoạt động 24/24, làm thêm giờ bắt buộc, không có ngày nghỉ

Thậm chí, Foxconn cũng được cho là đang hủy bỏ ngày nghỉ của người lao động và giới thiệu chế độ làm thêm bắt buộc kèm theo tiền thưởng bổ sung cho nhân viên làm việc lâu hơn, theo thông tin thu thập được từ các nhân viên, quảng cáo tuyển dụng và phương tiện truyền thông địa phương.

“Bạn có thể kiếm được 5.000 nhân dân tệ đến 6.000 nhân dân tệ (880 USD) mỗi tháng và nếu bạn làm việc tại nhà máy hơn 90 ngày, sẽ có một khoản tiền lương đặc biệt cao”, Wang Guofeng, nhân công 33 tuổi từng làm việc tại nhà máy trong hơn 4 năm chia sẻ. Ông cho biết việc làm thêm giờ đã tăng lên kể từ mùa hè và hầu hết công nhân chỉ được phép nghỉ bốn ngày mỗi tháng.

Cụ thể hơn, đơn vị lắp ráp ‌iPhone‌ của nhà máy được cho là đã đưa ra khoản tiền thưởng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.466 USD) cho bất kỳ công nhân nào bắt đầu vào làm sau ngày 18/9, ở lại ít nhất 90 ngày và làm việc ít nhất 55 ngày. Đối với những người tham gia sau ngày 26/9, tiền thưởng là 8.500 nhân dân tệ (khoảng 1.246 USD).

 

Sản xuất iPhone 12 đang ở chế độ vắt chân lên cổ: Hoạt động 24/24, làm thêm giờ bắt buộc, không có ngày nghỉ - Ảnh 1.

 

Một nhân viên khác họ Ma cho biết công ty đã bắt đầu làm ca đêm, với các dây chuyền sản xuất hoạt động 24/24. Các nhân viên hiện tại cũng có thể bỏ túi 500 nhân dân tệ nếu giới thiệu một công nhân mới vào làm việc.

“Chúng tôi đã rất bận rộn trong những tuần qua vì iPhone 12”, Ma nói khi đề cập đến mẫu điện thoại của Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng tới.

Năm nay, đợt nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu ở Trung Quốc kéo dài 8 ngày từ ngày 1 đến ngày 8/10, nhưng công nhân Foxconn được yêu cầu không nghỉ vào thời gian này. Một công nhân cho biết một số người rất vui khi tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất iPhone 12 vì luật cho phép họ được trả lương gấp ba lần trong ba ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ.

 

Sản xuất iPhone 12 đang ở chế độ vắt chân lên cổ: Hoạt động 24/24, làm thêm giờ bắt buộc, không có ngày nghỉ - Ảnh 2.

 

Những lô hàng ban đầu được cho là sẽ đến tay các nhà phân phối vào ngày 5/10, còn sự kiện ra mắt của Apple được đồn đại sẽ theo sau vào ngày 13/10. Thời điểm giao hàng iPhone 12 trong năm nay cũng sẽ muộn hơn bình thường, do việc sản xuất bị đình trệ bởi ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Nhưng cũng như mọi năm khác, Foxconn cần nhiều người cùng tham gia nhất có thể tại nhà máy của mình ở Trịnh Châu để hỗ trợ sản xuất hàng loạt những chiếc iPhone sắp tới.

Apple dự kiến ​​sẽ công bố bốn mẫu ‌‌iPhone 12‌‌, bao gồm một mẫu 5,4 inch, hai mẫu 6,1 inch và một mẫu 6,7 inch, tất cả đều có màn hình OLED và kết nối 5G. Các thiết bị 5,4 và 6,1 inch có giá thấp hơn dự kiến ​​sẽ xuất xưởng trước các thiết bị Pro 6,1 inch và 6,7 inch đắt tiền, được cho là sẽ ra mắt vào tháng 11.