Tin hot 21/04/2023

So sánh chip Apple M1 và Apple M2 – Liệu có đáng để nâng cấp?

Apple M2 là chipset mới nhất được trình làng trong sự kiện WWDC của nhà Táo. Đây là vi xử lý mới nhất với những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng so với Apple M1, hứa hẹn giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà trong các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video,… Hãy cùng mình so sánh chip Apple M1 và Apple M2 – Liệu có đáng để nâng cấp không nhé

1. Vi xử lý Apple M1 là gì?

Chip Apple M1 là con chip có CPU dựa trên kiến trúc ARM đầu tiên do Apple tự phát triển mang lại hiệu năng mạnh mẽ và ổn định dành riêng cho sản phẩm Macbook. Apple M1 được tích hợp nhiều công nghệ mạnh mẽ trong một con chip có kích thước nhỏ gọn.

Với những tính năng mạnh mẽ của mình, chip Apple M1 được tạo ra để tối ưu hóa cho các hệ thống Mac với khả năng tiết kiệm điện năng tối đa mà vẫn giữ được một mức hiệu năng ổn định.

Bộ vi xử lý Apple M1

Bộ vi xử lý Apple M1

2. Vi xử lý Apple M2 là gì?

Chip Apple M2 mới được xây dựng dựa trên sự thành công của chip M1 của Apple và tập trung vào tiết kiệm năng lượng tốt hơn, cải thiện về thời gian sử dụng. Apple M2 sẽ được trang bị trên hai mẫu MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 

Với những nâng cấp và cải tiến mới, Apple M2 hứa hẹn mang lại những tính năng nổi trội và sự cải thiện ấn tượng hơn về mặt hiệu năng.

Có thể bạn quan tâm:

  • Đánh giá MacBook Air M2 2022 8GB/512GB – Chiếc laptop khủng nhà Apple
  • Đánh giá MacBook Pro M2 2022 8GB/512GB – Liệu có đáng để nâng cấp
  • Tổng hợp những sản phẩm Apple đã ra mắt từ đầu năm 2022 cho đến nay
  • So sánh MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 – Dòng MacBook mới từ Apple

Bộ vi xử lý Apple M2

Bộ vi xử lý Apple M2

3. Apple M2 nâng cao hiệu năng so với Apple M1

Khả năng xử lý tính toán

Apple M2 được trang bị lên đến 8 nhân CPU được sản xuất trên tiến trình 5 nm thế hệ thứ 2 của Apple, mang lại mức hiệu năng cao hơn đến 18% so với bộ vi xử lý Apple M1 trước đây và mức điện năng tiêu thụ là tương đương nhau.

Hiệu năng xử lý mạnh mẽ

Hiệu năng xử lý mạnh mẽ

Hiệu năng đồ họa

Với GPU 10 lõi, chip M2 cho hiệu suất đồ họa mạnh mẽ so với phiên bản tiền nhiệm. Khi ở mức công suất tối đa, hiệu suất đồ họa của chip Apple M2 cao hơn đến 35% hiệu suất của chip M1.

Khả năng xử lý đồ họa

Khả năng xử lý đồ họa

Tiêu thụ điện năng

Apple tối ưu cho từng con chip của mình rất tốt, mang lại một sức mạnh về đồ họa mạnh tương đương với một GPU cao cấp trong khi mức tiêu thụ điện năng ít đơn đến 40%.

Theo như Apple công bố, thời gian sử dụng của MacBook Air mới sử dụng chip M2 lên đến 18 giờ liên tục, còn với MacBook Pro là 20 giờ, một thời gian sử dụng mà khó có con chip nào khác trên thị trường có thể làm được.

Khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả

Khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả

Khả năng bảo mật

Apple M2 cũng mang lại các biện pháp bảo mật hàng đầu trong ngành, bao gồm khởi động an toàn đã được xác minh bằng phần cứng, chống khai thác thông tin người dùng trong quá trình sử dụng.

Mọi dữ liệu của người dùng sẽ được mã hóa bằng các khóa riêng tư ngẫu nhiên, chỉ có thể truy cập được bằng chip Secure Enclave.

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin

Khả năng xử lý Neural Engine

Apple M2 được nâng cấp về Neural Engine, hiệu năng xử lý cao hơn 40% so với Apple M1. Việc này giúp tối ưu cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo như nhận diện khuôn mặt, nhận diện chữ viết, phân loại hình ảnh, tách chủ thể ra khỏi nền được diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Khả năng tăng tốc chuyên dụng cho codec video chuyên nghiệp ProRes, cho phép quay dựng chuyên nghiệp, hỗ trợ video 4K, 8K ProRes và hỗ trợ chỉnh sửa các file có hỗ trợ âm thanh không gian.

Khả năng xử lý video mượt mà

Khả năng xử lý video mượt mà

4. Bảng so sánh thông số kĩ thuật Apple M2 và Apple M1

Loại Chip

Apple M1

Apple M2

Tiến trình

5 nm

5 nm thế hệ thứ 2

Số lượng bóng bán dẫn

16 tỉ

20 tỉ

Nhân CPU tối đa

8 nhân

8 nhân

Nhân GPU tối đa

8 nhân

10 nhân

Băng thông tối đa

68.25 GB/s

100 GB/s

RAM tối đa

16 GB

24 GB

Neural Engine

11 nghìn tỉ phép tính mỗi giây

15.8 nghìn tỉ phép tính mỗi giây