Tin hot 11/03/2023

SpO2, VO2 max là gì? SpO2, VO2 max bao nhiêu là tốt? Cùng tìm hiểu tính năng đo chỉ số này trên Apple Watch

 

SpO2 - nồng độ Oxy trong máu là gì?

Nguồn: TechRadar

Cả 2 phép đo SpO2 và VO2 max đều liên quan đến oxy, giúp bạn biết được độ bão hòa oxy trong máu và cơ thể bạn đang sử dụng oxy hiệu quả như thế nào. Trong thời hiện đại ngày nay, bạn cũng có thể sử dụng smartwatch bao gồm cả Apple Watch để thực hiện đo số liệu thống kê sức khỏe hô hấp này. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu SpO2, VO2 max là gì nhé.

1. SpO2 – Nồng độ oxy trong máu là gì?

SpO2 là gì?

SpO2 (Saturation of peripheral oxygen) là một chỉ số đo lường nồng độ oxy (O2) trong máu, thể hiện bằng phần trăm. SpO2 được đo bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là oximeter, thông qua đó có thể đo SpO2 và nhận diện được những thay đổi về lượng oxy trong máu.

SpO2

Nguồn: WITHINGS BLOG

SpO2 như thế nào là an toàn? Nếu ngoài ngưỡng an toàn bạn nên làm gì?

Những giá trị SpO2 bình thường nằm trong khoảng từ 95-100%. Nếu SpO2 thấp hơn 90%, đó là một tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu oxy và cần được chăm sóc y tế. Để giữ cho SpO2 đảm bảo an toàn, cần duy trì ở mức từ 95-100%. Nếu SpO2 thấp hơn 95%, bạn có thể cần tăng cường vận động hoặc ra ngoài để hít thở không khí trong lành, giảm thiểu việc hít phải khí độc hoặc các tác nhân gây kích ứng đường hô hấp. Nếu SpO2 của bạn dưới 90%, bạn cần tới cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

SpO2
Nguồn: Insider

Cơ chế đo SpO2 trên Apple Watch

Cơ chế đo SpO2 trên Apple Watch là sử dụng các điểm LED trên định vị la bàn và cảm biến cường độ ánh sáng để đo lường chức năng huyết áp, nhịp tim và SpO2. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng Apple Watch không thể thay thế thiết bị y tế chính xác để đo SpO2 mà chỉ nên được dùng để tham khảo và giám sát sức khỏe chung của bạn.

SpO2 - nồng độ Oxy trong máu là gì?
Nguồn: CNET

2. VO2 max – Lượng tiêu thụ oxy tối đa là gì?

VO2 max là gì?

VO2 max là chỉ số đo lường lượng tiêu thụ oxy tối đa của cơ thể trong một chế độ tập luyện cường độ cao. VO2 max cho thấy khả năng của cơ thể tiêu thụ oxy trong quá trình tập luyện. Chỉ số này giúp xác định trình độ thể chất của bạn, đánh giá sức bền và khả năng đối phó với mệt mỏi.

VO2 max
Nguồn: My Vital Metrics

Ý nghĩa và ứng dụng của chỉ số VO2 max

Chỉ số VO2 max có tác dụng giúp xác định mức độ quan trọng của các bài tập hoặc chế độ tập luyện cardio và giúp điều chỉnh chương trình tập luyện để đạt được hiệu quả tối ưu. VO2 max cũng rất hữu ích trong việc theo dõi và đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp hoặc tim mạch. Vì vậy, VO2 max có ứng dụng rộng rãi trong đánh giá thể lực, lập kế hoạch tập luyện cá nhân hoặc nhóm, phát triển chương trình huấn luyện thể thao, đánh giá tình trạng sức khỏe và hỗ trợ các chương trình phục hồi chức năng sau ốm đau hoặc thương tích trong y học thể thao.

VO2 max nam
Bảng đánh giá chỉ số VO2 max tiêu chuẩn ở nam giới
VO2 max nữ
Bảng đánh giá chỉ số VO2 max tiêu chuẩn ở nữ giới

Cơ chế đo VO2 trên Apple Watch

Trên Apple Watch, cơ chế đo VO2 được sử dụng là một kỹ thuật gọi là Photoplethysmography, hay còn gọi là PPG. PPG hoạt động bằng cách đo lường lượng ánh sáng được hấp thụ khi ở tại thời điểm máu ở ngón tay lúc lên và xuống. Khi mà máu chạy qua mạch máu, nó sẽ hấp thụ ánh sáng khác nhau. Từ kết quả đo lường đó, Apple Watch sử dụng thuật toán để tính toán lượng oxy tối đa mà cơ thể bạn có thể tiêu thụ trong quá trình tập luyện cường độ cao.

SpO2 - nồng độ Oxy trong máu là gì?
Nguồn: MobiHealthNews

3. Apple Watch nào có thể đo được SpO2, VO2 max?

Từ Apple Watch Series 4 trở lên có thể đo SpO2, Apple Watch Series 3 trở lên có thể đo VO2 max.

SpO2 - nồng độ Oxy trong máu là gì?
Nguồn: MacRumors

Vậy là các bạn đã biết được tính quan trọng của việc Oxy bị giảm tới mức tối thiểu rồi. Hãy giữ gìn sức khỏe nhé!