Tin hot 20/10/2021

Thủ thuật tắt nhanh MacBook bị treo ngay tại nhà cực hiệu quả

Dù có cấu hình mạnh mẽ cùng hệ điều hành macOS ổn định nhưng trong quá trình sử dụng vẫn xuất hiện lỗi MacBook bị treo là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này thường do xung đột phần mềm, chạy quá nhiều ứng dụng một lúc hay sử dụng tác vụ nặng không phù hợp với máy.

Vậy cách khắc phục hiệu quả lỗi máy bị treo ngay tại nhà như thế nào? Cùng USCOM tìm hiểu nhé!

1. Cách tắt MacBook khi bị treo thông thường

1.1. Tắt thông qua Menu mặc định

Để có thể tắt MacBook, bạn hãy chọn vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình > Chọn vào Tắt máy… nếu bạn muốn tắt máy hẳn hoặc chọn vào Khởi động lại… nếu bạn muốn khởi động máy lại.

1.2. Tắt bằng phím nguồn

Ngoài cách tắt thông qua Menu mặc định, bạn cũng có thể tắt MacBook bằng cách bấm vào phím nguồn > Chọn vào Tắt máy để tắt hoặc chọn vào Khởi động lại.

 

2. Cách buộc dừng ứng dụng trước khi tắt MacBook

2.1. Dừng ứng dụng thông qua Menu mặc định

Để buộc dừng ứng dụng trên máy Mac, bạn hãy chọn vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình > Chọn vào Bắt buộc Thoát… và chọn vào các ứng dụng cần dừng. Sau khi đã buộc dừng ứng dụng, bạn có thể tắt máy như bình thường.

2.2. Sử dụng tổ hợp phím để thoát MacBook bị treo

Một cách khác để buộc dừng ứng dụng là bạn sử dụng tổ hợp phím trên bàn phím. Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Option + Esc để mở cửa sổ Bắt buộc Thoát….

Sau đó, bạn chọn vào ứng dụng mà bạn muốn buộc dừng > Chọn vào Bắt buộc thoát > Chọn vào Bắt buộc thoát một lần nữa để xác nhận. Vậy là xong. Thật đơn giản phải không nào.

3. Cách buộc tắt MacBook khi bị treo

Lưu ý: Việc buộc tắt máy bằng phương pháp này sẽ làm các chương trình, ứng dụng đang chạy buộc đóng, do đó các quá trình và phiên làm việc hiện tại có thể bị mất.

Bước 1: Bạn hãy xác định vị trí của nút nguồn trên các thị bị chạy MacOS:

  • Đối với MacBook không có Touch Bar: Nút nguồn sẽ nằm ở phía trên bên phải bàn phím.
  • Đối với MacBook có Touch ID: Nút nguồn sẽ nằm chung với Touch ID bên phải bàn phím.
  • Đối với iMac: Nút nguồn ở đằng sau máy, phía dưới bên trái màn hình iMac.
  • Đối với Mac mini: Nút nguồn ở ngoài cùng, cạnh chỗ cấp nguồn cho thiết bị.     
  •  

Bước 2: Sau khi đã xác định được nút nguồn của thiết bị, bạn hãy ấn giữ nút nguồn trong 5 giây, sau đó thả ra. Lúc này máy tính của bạn sẽ tắt.

Bước 3: Bạn hãy chờ khoảng 1 phút kể từ sau khi máy tắt, rồi hãy nhấn nút nguồn để mở lại máy nhé.

Như vậy, nếu trong quá trình sử dụng đột nhiên MacBook bị treo khiến bạn không thể thao tác trên máy thì hãy làm theo các bước bên trên để khắc phục ngay tại nhà nhé. Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ cho máy để thiết bị hoạt động được mượt mà hơn.